Christmas fruit cakes muộn màng

1486574_491156017735698_7452528634836514433_n (1)

Kể ra, những háo hức muốn thử cái này, làm cái kia để hòa vào không khí những ngày lễ lớn như đón Noel vẫn tồn tại đâu đó trong lòng, nhưng không hiểu sao tôi lại luôn chậm chạp bắt đầu khi mọi thứ đã gần như kết thúc. Năm kia tôi đã làm bánh khúc cây chỉ trước khi tiếng chuông nhà thờ dồn dập vang lên có một chút. Năm ngoái, tôi cũng ấp ủ bao nhiêu dự định để rồi cuối cùng đến cận ngày mới lặng lẽ ngồi làm một ít bánh quy gừng. Năm nay, tôi chẳng khá hơn, vẫn rơi vào trạng thái lưỡng lự, ngẩn ngơ nửa vời như thế. Có làm gì không? Nếu làm thì làm gì nhỉ? Bánh nhà gừng thì chắc chắn không, vì tôi không có đủ thời gian để ngồi dựng nhà rồi chăm chút cho từng viên gạch hay cái ống khói. Christmas Cheesecake chăng? Tôi đã nhìn thấy những chiếc cheesecake mini tuyệt đẹp trên trang nhà Anncoo Journal và muốn làm theo nhưng rồi kiềm chế lại vì bánh béo quá, không tốt cho sức khỏe. Bánh mì nho quế cuộn vòng chăng? Tôi thích ý tưởng này lắm, muốn làm lắm lắm vì thế tôi đã mua bột, men, quế, nho, sữa và tất tật những gì cần cho một cái bánh mì nho quế decord theo style Christmas, chỉ đợi được nghỉ là làm ngay nhưng đến phút chót lại thôi. Bánh ngon thì sao? Đẹp thì sao? Cuộc sống, biết tận hưởng niềm vui là tốt, nhưng có những khoảnh khắc được cùng tận hưởng sẽ tốt hơn rất nhiều. Tôi không muốn trong đêm Giáng sinh tự mình làm bánh, tự mình bày biện chụp hình rồi tự mình ngồi rót cà phê. Thế nên… Ngày 20 trôi qua, 23 trôi qua, 24 trôi qua… Giáng sinh bình lặng, không hoa, không quà và không bánh. Lòng tôi hơi trống trải một chút, nhưng rất bình an. Sau đêm Noel, em dâu nhắn tin nói em thích bánh fruit cake lắm lắm; nếu được, hôm nào tôi về nhà chơi thì làm cho em ăn với. Uhm, em thích làm thì làm… Và mẻ bánh Christmas fruit cake muộn màng đã ra lò. Khi “khoe” bánh, em vui, tôi cũng vui. Nhờ có em, cuối cùng, tôi cũng không để mùa Giáng sinh năm nay trôi qua trong thinh lặng.

Yeh, Merry Christmas and Happy new year!🙂

1472742_491155964402370_7472713576611803029_n

___________________________

Ghi chú:

Cách làm Christmas fruit cake mình đã ghi chi tiết ở đây. năm nay, mình muốn bánh mềm hơn nên từ 3 trứng tăng thành 4 trứng, và thêm vào 50gr bơ để bánh mượt hơn. Mình cũng dùng 200ml sữa tươi thay bằng 200ml buttermill và bỏ phần bột gừng. Kết quả, bánh năm nay mềm, ẩm và thơm ngon hơn năm ngoái, nhưng mình vẫn chưa ưng ý lắm vì mình thích bánh mềm hơn và thơm hơn nữa, kiểu như bánh butter cake vậy. Không biết “đòi hỏi” này có chính đáng không nhỉ?

Nguyên liệu: (đã có thay đổi so với ct gốc)

– 300 gr bột mì đa dụng
– 300gr bơ nhạt
– 300gr mứt trái cây (raisin, plum, blueberry, cranberry…)
– 200gr hạt khô (hạt dẻ cười, hạnh nhân, Maccadamia)
– 200ml rượu mùi (mình dùng rượu Coaca)
– 200ml buttermilk
– 150gr đường nâu
– 50 ml rượu mùi (chắt ra sau khi ngâm trái cây khô)
– 4 trứng gà cỡ lớn (70gr)
– 2 mcf baking powder
– 1 mcf vanilla extract
– 1 mcf hương cam
– 1 mcf bột quế
– 2/3 mcf muối tinh

1934439_491155944402372_8324594062539077796_n

Chuẩn bị:

– Rửa trái cây khô qua nước ấm, quả nào lớn quá có thể cắt nhỏ, sau đó ngâm trái cây với 200ml rượu mùi qua 1 đêm để rượu ngấm hoàn toàn vào trái cây. Hôm sau, chắt rượu để riêng, phần trái cây để ráo rồi trộn với 30-50 gr bột mì trong công thức, xốc cho trái cây áo đều bột.

– Các loại hạt cắt đôi hoặc giã dập sơ qua, sau đó cho vào lò nướng, nướng 10 ở 120 độ C cho hạt thơm và giòn.

Cách làm:

1. Trộn riêng phần bột mì còn lại (# 250gr), bột quế, muối và baking powder trong thố trộn, sau đó rây mịn, để riêng.

2. Trộn đều buttermilk, vanilla và tinh chất cam trong tô nhỏ, để riêng.

3. Cho bơ vào thố to, dùng máy đánh mềm rồi cho đường vào, đánh ở tốc độ cao đến khi bông xốp.

4. Chỉnh máy về tốc độ chậm, lần lượt cho từng trứng gà vào thố bơ đường, đánh trứng đến hòa quyện.

5. Chia phần bột đã trộn thành 4 phần, phần buttermilk thành 3 phần, lần lượt cho bột – buttermilk – bột… vào thố, trộn nhẹ tay để các nguyên liệu hòa quyện (không cần trộn quá nhiều, quá lâu và quá kỹ để tránh làm bánh bị chai)

6. Tiếp tục cho trái cây vào hạt khô vào, dùng muỗng gỗ hoặc spatular cứng trộn nhẹ nhàng cho tất cả nguyên liệu thành 1 khối.

7. Bật lò nướng ở 180 độ C, làm nóng lò 10 phút. Trong khi lò nóng thì chuẩn bị khuôn. Dùng bơ và bột mì chống dính cho khuôn (hoặc dùng giấy nến lót khuôn) rồi cho bột vào, dàn đều. Nếu thích có thể dùng một ít hạt hạnh nhân nguyên để trang trí mặt bánh cho đẹp.

8. Cho bánh vào lò, chỉnh 170 độ C, nướng 60 phút, sau đó hạ còn 155 độ C. Nếu thấy mặt bánh đã rất vàng thì dùng giấy bạc che mặt bánh để bánh không bị cháy, nướng thêm 30 – 40 phút nữa thì bánh chín.

9. Lấy bánh ra để nguyên trên rack, đợi nguội thì đùng chổi quét phần rượu ngân trái cây lên bánh, sau đó dùng wrap thực phẩm bọc bánh lại, cho vào tủ lạnh, cách 2-3 ngày lại mang ra phết rượu. Phết 3 lần là có thể ăn được, tuy nhiên, bánh càng phết rượu càng ngon nên nếu muốn bánh thật dậy mùi, chúng ta có thể nướng trước Giáng sinh cả tháng. Khi ăn, mang bánh ra khỏi tủ lạnh, để mềm hoặc nướng sơ lại trong lò nướng (hoặc lò vi sóng).

8 responses

  1. Chúc em thềm năm mới nhiều ý tưởng và niềm vui hơn nữa nhé. Noel năm nay chị cũng bị thẩn thờ thăm hỏi hơi bị kỹ, triệu chứng nặng nhất là tay và chân buồn đến lười lắm luôn. Hình ảnh của em đẹp quá chắc là do bánh ngọt ngào và ngon.

    • Dạ, em cám ơn chị. Dạo này tay chân em cũng lừ nhừ dữ lắm. Việc thì nhiều ngập đầu ngập cổ mà chỉ muốn quăng hết, lên giường nằm thôi chị ơi… Không biết năng lượng trốn đâu hết rồi!😦 Hy vọng qua năm mới tinh thần sẽ tốt hơn chị hén. ^^

      Hình có tông màu nâu mật ong chắc là đo hiệu ứng ánh sáng buổi chiều, kết hợp với giấy trải bàn nâu và bánh nâu đó chị… Em cũng thích tông màu này, nhìn ấm áp chị ha🙂

  2. Năm nay em cũng làm XMas Cake 2 đợt, mấy bạn em trên cty xử hết. Cũng nhờ mấy bạn í ăn rồi khen lấy khen để (nhìu khi khen xã giao cũng có hihi) nhưng nhờ vậy em mới ráng làm chứ không chắc cũng cho qua. Cho qua xong nhiều khi nghĩ lại lại thấy hối tiếc…rồi bức rức hihi. Chúc chị năm mới vui vẻ nha🙂.

    • Izu ơi, bánh fruitcake của em có bị khô không? Sao bánh của chị làm xong, ăn cảm giác bánh không chắc và dẻo như butter cake mà hơi rời rạc. Chị không biết là do bánh chị khô hay là kiểu của fruitcake khi trộn nhiều hạt khô, quả khô thì nó sẽ rời như thế.

      Em đọc kỹ ct chị ghi và so sánh với ct em làm rồi cho chị ý kiến với. Chị cám ơm em nhiều.

      Chúc em và gia đình năm mới vẹn tròn niềm vui nha.🙂

      • Em nghĩ công thức của chị nếu làm sớm + liên tục phết rượu mỗi ngày cho đến lúc ăn tầm 1 tháng thì bánh sẽ bớt khô hơn đó. Còn nếu so vs cth em làm và ăn liền thì em nghĩ cth của chị hơi bị khô (vì lượng nước hơi ít). Với lượng bột, bơ và mứt này, em sẽ cho thêm 1 quả trứng + hòa thêm phần nước rượu sau khi đã ngâm mứt với hỗn hợp buttermilk.
        Hôm nào chị em mình cùng thử lại xem sao chị he?🙂

  3. Chị ơi, hình đẹp, khung cảnh ấm áp.🙂
    Em chúc chị năm mới mọi việc thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn, vui tươi hơn chị nhé.🙂
    Khi nào chị tìm được blog mới chị thích, chị thêm vào danh sách ‘blog tham khảo’ nha chị, nhờ blog chị mà em xem qua được mấy blog nữa, em thích lắm. Em cám ơn chị trước nhen.🙂
    Em vừa tìm được trang này, video hướng dẫn rõ nét lắm chị, khi nào rảnh chị xem thử đi🙂
    http://www.gretchensbakery.com/
    Hân

    • Cám ơn em đã khen hình và chia sẻ với chị niềm vui bếp🙂

      Link em gửi chị đã vào xem, rất thú vị nên đã lưu lại trong mục tham khảo. Hy vọng chị em mình sẽ học được nhiều chiêu ở đó ^^

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s