Cà ri cá hồi (Thai red curry)

12647385_958582080843591_1146240108247359193_n

Cuối cùng, nhà mình cũng đã dùng gói Thai curry paste mà em Sương gửi tặng để nấu món cà ri Thái trứ danh đang gây “dịch”, bắt đầu từ nhà Dã Quỳ, lướt qua nhà chị Danh rồi vòng qua NO, vô bếp nhà Em xong mới quành lại nhà chị Danh làm tập 2 rồi mới vớt vát tới nhà mình😀

Gói curry đầu tiên mà mình chọn nấu là Red Curry, đơn giản là vì chị em bạn bè – những ai được tặng curry – đều nấu hết cả rồi. Do đó, một người khù khờ với món Thái, lơ ngơ từ cái lá chanh Kaffir cho tới trái ớt Thái như mình sẽ dễ “đu theo”. Và chính vì mọi người đã nấu nên cà ri tôm, cà ri gà đều đã có đủ cả rồi nên mình thử lên mạng tìm coi còn có thể nấu curry đỏ của Thái với cái gì được thì thấy menu nhà hàng bên Thái có Salmon red curry. Vậy là mình nấu cà ri cá hồi.🙂

Cách làm thì nhất nhất theo lời chị Danh, chỉ thay nguyên liệu cho phù hợp

– 2 lát cá hồi (350gr)
– 1/2 gói măng mạnh tông (bán trong siêu thị)
– 1/2 hộp đậu Hà Lan (đậu trái)
– 1/2 lon nước cốt dừa
– 1 bó lá quế
– vài lá chanh Thái
– 3 trái ớt hiểm
– Gói gia vị cà ri thái (Thai red curry), 1 mcf đường và 1 mcf bột nêm

12642699_958582150843584_6906244240833649928_n

1. Cá hồi cạo sơ vảy, cắt khối. Đậu tước xơ, cắt xéo nếu trái đậu lớn. Măng rửa sạch, cắt cọng.

2. Cho 1/2 lon nước cốt dừa vào nồi, nấu sôi lên chừng 5p cho nước dừa sánh lại thì cho hết gói curry paste vào, khuấy nhẹ cho curry tan hoàn toàn thành hỗn hợp sệt sệt, đổ cá hồi vào, chỉ lắc nhẹ chảo cho cá hồi thấm gia vị và chín, không đảo nhiều cá sẽ nát.

3. Cá vừa chín thì dùng vá vớt ra để riêng. Lúc này nước curry đã gần cạn và sánh quá nên mình đổ thêm 1/2 chén nước lọc rồi cho măng vào nấu với curry trên bếp chừng 10 phút cho măng thấm, mềm, nước cũng đã cạn lấp xấp. Cho tiếp đậu vào đảo đều, nấu thêm 3 phút cho đậu chín tái rồi đổ phần cá hồi vô ngược lại trong nồi, trút hết 1/2 lon nước cốt dừa còn lại và 3 lá chanh Thái, 2 trái ớt hiểm vô, nêm thêm 1 mcf đường, 1 mcf bột nêm rồi nấu tiếp 15 phút cho đến khi nước cà ri lên màu đỏ đẹp thiệt đẹp, thơm thiệt thơm và sóng sánh là tắt bếp, dọn ra ăn nóng với cơm trắng.

12642678_958582067510259_199787814387816066_n

Trước khi nấu, mình có hơi nghi ngại vì “nghe đồn” cà ri thái cay quá, rồi mùi vị khó ăn vì bị quen cà ri nấu kiểu Việt Nam rồi. Nhưng đến khi nấu xong, múc một chén cơm ém chặt chặt, cho vô dĩa, đổ curry lên ăn thì mình bất ngờ vì Curry Thái ngon quá. Mình khó diễn tả ngon thế nào, nhưng nó rất khác với cà ri mình thường nấu. Mùi thơm của cà ri Thái theo mình không phải gắt hơn mà nhẹ hơn, độ mặn ngọt cũng vừa phải hơn, dù có nước dừa nhưng mình lại cảm giác ít dầu mỡ, ít ngấy hơn. Măng và đậu cũng làm cà ri có nhiều rau hơn. Thêm mùi đặc trưng của là chanh Thái và ớt hiểm nên ăn rất thích. Tóm lại là mình đã hoàn toàn phải lòng em cà ri Thái rồi. Xong Red curry, mình sẽ chờ vài hôm rảnh rảnh làm tiếp Green curry và Penang curry cho trọn bộ.🙂

Chị cám ơn em Sương – nhà tài trợ chính cho chiến dịch Cà ri Thái chạy vòng từ Đức qua Mỹ tới Việt Nam – cám ơn em rất là nhiều. Chúc em và gia đình đón một năm mới với thật nhiều niềm vui, an lành và hạnh phúc.^^

12592206_958582084176924_8408096289959862696_n

27 responses

  1. à ! Quên ! Biết sao hôm nay trở chứng xưng chị em hông ? Bị có một chị bạn chị Danh kêu Thu là em , mà kêu Quỳnh bằng ” cô bé ” . Tui ức quá mà ! hức hức !

  2. Chị Danh nói tại Thu xưng tên với Quỳnh nên chị ấy tưởng Q nhỏ hơn hi hi ! T nói chị Danh đính chính với chị ấy là ” T nhỏ nhất bầy , nhất chuồng ” ha ha !

    • hahaha, nói cho chánh xoác thì nhỏ T không phải bầy hầy nhất chuồng mà là… ba hồi nhất chuồng. Khi vui thì chị – lúc buồn thì em, tán loạn xà bần luôn…..😀

  3. Chị ơi, nhìn ngon qúa …., em ăn mấy lần rồi nhưng mà em ko hảo món này cho lắm🙂
    em làm paste theo trang web này, thành phẩm ăn khá giống quán ăn thái mà em có dịp ăn, khi nào rảnh chị thử ha🙂

    http://www.eatingthaifood.com/2014/06/thai-red-curry-paste-recipe/

    em ko tìm được trái chanh thái, chỉ có lá chanh thôi, em cũng ko cho cumin vào nữa, nhưng thấy ko khác mấy so với ở quán.
    em mua mắm ruốc huế (sẵn tiện nấu bún bò, chứ mắm tôm em ko chịu được mùi🙂
    em nấu với ức gà + đậu bắp + cà tím trái nhỏ🙂
    à, trong trang web thì giã bằng chày + cối, em xay hết bằng máy cho nó lẹ🙂 , mắm ruốc cho vào sau cùng. Trang web kêu ăn ngay, em làm paste ngày hôm trước, 2 hôm sau nấu ăn thấy thấm hơn, paste còn cho ngăn đá🙂
    nhưng mà em phải công nhận là nấu xong cả bếp cả nhà nồng nàn ….ko chịu nổi🙂

    Tết vui nhen chị, chị rảnh chụp hình cho mọi người ngắm tiếp chị ơi….🙂 hình đẹp mà bài viết dễ thương nữa🙂

    • Cám ơn em, để rảnh rảnh chị sẽ coi rồi thử làm paste Thái xem sao; còn giờ chị thấy siêu thị nó cũng bán nhiều lắm, nhưng tự làm rồi tự so sánh coi cái nào ngon hơn hén.

      Em chuẩn bị Tết xong chưa?🙂

      • dạ em làm thịt kho trứng + bì thôi à chị, tết xa nhà nên cũng như ngày thường, có thức ăn bình thường là được.🙂

  4. Chết mất! Cười quá, muốn rụng cả răng …………hàm luôn rồi nè 🙂🙂

    Dịch cà ri này khủng khiếp thiệt, xuyên châu lục, vượt đại dương luôn🙂🙂

  5. Đi lang thang vào đây thấy ngất ngây món này , nhìn hấp dẫn quá chị ah, em cũng muốn thừ, nhưng mà lục tung chưa biết chỗ nào bán lá chanh thái chị ah, với lại gói gia vị cà ri cũng của Thái mà của nhiều hiệu quá, có loại xanh, loại đỏ; em kg biết mua loại nào, mà nhà thì ít ăn cay. Chị chỉ giúp em nhé

    • Lá chanh thái người ta không bán ngoài chợ đâu em, vì chị muốn thử các món thái quá nên đã tự mua luôn 1 cây chanh thái về trồng đó. Em muốn trồng thì vô mấy vườn bán cây hoa giống hỏi cây chanh số 8, họ bán nhiều lắm – tầm 150-250 ngàn 1 cây tùy to nhỏ, cả chậu và đất. Về chỉ việc tưới nước, chăm sóc rồi hái lá nấu món thôi.🙂

      Em vô siêu thị sẽ thấy gói gia vị cà ri thái bán rất nhiều, theo chị, red curry (cà ri đỏ) ngon nhất, dễ ăn nhất. mà em thấy nó đỏ vậy thôi chớ khi ăn chỉ the the, không cay nhiều đâu, chị nấu còn phải bỏ thêm cả ớt trái vô cho cay đấy…

      • Cảm ơn chị nhiều lắm. Ngoài tom yum đây là món thái thứ hai em thử. Chiều qua làm về em ghé siêu thị , nôn nóng quá nên lấy đại gói cà ri xanh , kg kịp chờ chị chỉ nữa. Cuối tuần này cả nhà đông đủ em mới nấu, sẽ báo chị kquả nhé. Cơ mà còn thiếu lá chanh thái, thôi để nấu xong xem hương vị thế nào, em sẽ khuân về cả cây chanh như chỉ bảo

      • Ôi em ơi, cà ri xanh là khó ăn nhất đấy😀 chị đã thử và thấy mùi nó hăng, vị nó nhạt, ăn không quen thấy khó chịu chứ không ngon như cà ri đỏ đâu. Hay em khoan nấu cà ri xanh, chạy qua siêu thị mua cà ri đỏ nấu trước đi, lá chanh thái không có thì lấy lá chanh thường của mình dùng cũng được, lựa lá vừa vừa, non quá không thơm, già quá thì bị đắng.

        Quên nữa, 1 gói Thai curry paste nấu ra chỉ tầm 3 người ăn là vừa, nó phải sền sệt mới ngon chứ em đổ nhiều nước quá nó loãng, mất vị, ăn không ngon đâu. Nếu nhà đông thì em nên nấu 2 gói. Vậy ha…

  6. Hic, hèn chi,.. em sợ chị bận kg reply liền nên kg lượn lại nhà chị, chiều nay 8/3 ngồi ở văn phòng, vào lại thì mới thấy chị nhắn. Cái cari xanh đúng là khó ăn thiệt chị ah, nấu với cá hồi nữa, sao mà nó ớn qua, kg ngon , kg hợp khẩu vị em. Cái bữa đó nói với chị lỡ mua gói xanh, xong chiều về em vào lại siêu thị để mua lại gói đỏ cho nó đúng vị như chị bảo, nhưng mà cái hiệu em mua nó chỉ có thêm loại cà ri vàng (nó ghi trên nhãn là yellow curry), nhìn cái tô nước ca ri chụp trên bìa thì kg đỏ mà vàng vàng, em sợ mua lại nhầm lần nữa thì uổng nên thôi về nấu gói xanh luôn. Cố vớt vát mấy cục cá ăn cho khỏi uổng. Để lần tới mà có nấu lại em sẽ mua đúng loại red curry + lá chanh. Mà hôm rồi làm kg có măng hộp, em mua măng trong bịch siêu thị đóng kg biết có khác nhau kg hả chị.
    Haiz..haiz
    Chúc chị mồng 8/3 vui vẻ, trẻ trung chị nhé!

  7. Nhưng bù lại em làm theo chị món bánh flan như ct chị share rất…rất ư là ngon, béo mịn rất vừa. Em đã thử nhiều lắm ct trên mạng rồi, đến bây h mới thật sự ưng ct này. Em cảm ơn chị nhiều lắm.Em lấy 1 ít cho bé tự xúc ăn, thấy ăn ngon lành hà. Hihi, tks chị nhé vì thêm 1 ct ngon cho gđ

    • Chị cũng thích ct bánh flan này lắm, không còn phải chỉnh sửa gì nữa em hén. ^^

      P/s: quên, em hỏi ở trên mà chị quên nói – chị cũng xài măng củ trong diêu thị thôi chứ không xài măng hộp đông lạnh đâu em. măng ống, măng mạnh tông của mình đó, ăn ngon lắm.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s