Tai heo ngâm chua ngọt

Tai heo ngâm chua ngọt 1

Dù muốn dù không thì cái chộn rộn của ngày Tết cũng lan tới tận cửa rồi, có tính ngó lơ cũng không được cho nên dù ban đầu mình xác định “năm nay chỉ làm ít mứt dừa và mua bó hoa tươi cắm tết thôi” nhưng tới phút cuối mình cầm lòng không đặng, đứng dậy theo chị làm hũ tai heo ngâm chua ngọt. Trước là để có cái… chụp hình, sau là có món để buồn buồn ngồi cuốn bánh tráng hoặc bóp gỏi chơi🙂

Công thức ngâm chua ngọt năm nay là của chị. Vì biết tánh chị ăn lạt hơn mình nên mình đã tăng muối lên một chút. Kết quà là ngâm mới 2 ngày nhưng tai heo đã rất ngon và thơm. Em cám ơn chị rất nhiều vì từ ngày em biết chị, cứ có công thức gì hay, món gì lạ chị đều bỏ nhỏ cho em. Trong lòng em luôn ghi nhớ những lần làm sai, làm trật, làm ẩu bị chị rấy, phải cười trừ hì hì rồi đi “mần lại”. Nhờ vậy, em – từ cái đứa chỉ thích nấu một cách cảm tính và “vô chính phủ” đã dần dần học theo tính cẩn thận, nghiêm túc, tận tâm và tỉ mỉ của chị.

Có lẽ, đây là công thức cuối cùng trong năm nay em học từ chị.

Nguyên liệu:

– 1kg tai heo
– 800ml giấm gạo
– 400gr đường cát trắng
– 1 cục đường phèn bằng ngón cái
– 2 muỗng cà phê muối
– 1 củ cà rốt
– Hành tím, tỏi, ớt trái, tiêu xanh, kiệu… cho nhiều/ít tùy ý

Cách làm:

1. Tai heo rửa sạch, cạo hết lông, chà muối thật kỹ phần trong lỗ tai heo, rửa qua vài lần nước, sau đó chà chanh lần nữa cho tai heo trắng, xả nước rồi cho vô nồi với xíu muối, luộc vừa chín tới. Sau khi luộc xong, vớt tai heo thả ngay vô nước đá để tai heo không bị thâm. Sau khi tai heo nguội. Vớt ra, lau khô, để nguyên tai hoặc cắt mỏng tùy ý.

2. Cho giấm + đường + đường phèn + muối vào nồi, nấu lửa vừa cho đến khi đường muối tan hoàn toàn, tắt bếp. Để nước giấm nguội hoàn toàn (tốt nhất là để qua đêm) trước khi ngâm tai heo thì tai heo sẽ không bị đổ nhựa (bị nhớt)

3. Cà rốt tỉa hoa, bào mỏng; củ kiệu chua, tiêu xanh nếu thích thì thêm vào; hành tỏi lột vỏ, chẻ đôi hoặc bào mỏng tùy ý.

4. Ngâm trước cà rốt, hành, tỏi, kiệu, tiêu, ớt vào nước giấm đường 20 phút rồi vớt ra, trộn đều với tai heo.

5. Xếp xen kẽ tai heo, cà rốt, hành tỏi tiêu ớt vào hũ, rót nước giấm đường ngập mặt thịt, nếu cần thì dùng cái vĩ nhỏ nén thịt xuống.

6. Để hũ tai heo giấm đường chỗ thoáng mát 2-3 ngày rồi cất vô tủ lạnh, ngăn mát, dùng dần.

Một lần nữa, em cám ơn chị, và chúc chị cùng gia đình đón một năm mới an vui, ấm áp cùng vạn sự may mắn, hanh thông.🙂

Tai heo ngâm chua ngọt 5

18 responses

  1. Nhà này cũng ngâm mấy hũ mà ăn gần hết rồi (mặc dù chưa đến Tết), chắc tối nay lại ngâm thêm mớ nữa. Món này phá mồi cũng đã luôn nè.😉

  2. nhà mình làm xong chưa kịp ăn nhưng biếu hết rồi🙂 nhưng ai cũng phản hồi tai heo dòn ngon vừa ăn ( trong khi chủ nhân chưa ăn miếng nào : ) ) và nhờ làm thêm nữa🙂 nhưng mấy bữa này kiếm tai heo kg ra🙂

  3. Em vừa mua tai heo nhưng chưa tìm ra công thức hihi , em chúc Chị năm mới vui ơi là vui , mọi sự an lành , mạnh khoẻ nhưng nhất là em mong muốn Chị thật là vui .

  4. Hihi em làm rồi theo ct trên mạng , em chua ăn bao giờ nên cũng không biết là ngon hay sao nữa … Chắc qua tết em xin chị ct rồi làm lại nhung em không có facebook …

    • Chị đã cập nhật công thức vào bài rồi đó, nếu thích, em có thể thử xem sao hén.🙂

      Năm mới chị chúc em và gia đình luôn vui khỏe, hạnh phúc, và may mắn.

  5. Chị ơi, trong cái hủ tai heo của chị có cái chùm hột gì vậy, có phải là tiêu hột không? Em nhìn mãi mà chẳng biết nó là cái gì. Từ hồi nào đến giờ em chưa bao giờ dám ăn tai heo cả vì … sợ🙂

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s