Rau câu ngũ sắc

rau câu ngũ sắc 6b

Tết nhất nên gọi “rau câu ngũ sắc” cho nó ra phong vị Tết, chứ thật ra vẫn chỉ là cách nấu rau câu đơn thuần, xong rồi pha rau câu với năm màu khác nhau và dùng rau câu trắng kết hợp lại thôi. Dễ nấu, dễ ăn, thêm nữa – ngày Xuân, nhìn miếng rau câu nhiều màu sắc cũng thấy thú vị. 🙂

Nguyên liệu:

– 50gr bột rau câu (Agar)
– 1 hộp sữa đặc
– 300gr dừa nạo
– 200gr đường
– 3 lít nước
– 1 muỗng vani extract hoặc 1 ống vani bột (nếu thích mùi vani)

Phần màu pha: Để có rau câu ngũ sắc chúng ta dùng 5 màu khác nhau.

Màu đen: dùng 2 gót cà phê đen hòa tan pha với 100ml nước sôi hoặc dùng cà phê bột pha 1 ly cà phê đen.

Màu tím: dùng 1 bó lá cẩm, rửa sạch nấu với 100ml nước rồi lọc lấy nước cốt màu tím.

Màu xanh lá: dùng 1 bó lá dứa, rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay xay với 100ml nước rồi lấy nước cốt.

Riêng màu vàng, màu cam (hoặc màu hồng, màu đỏ, màu xanh dương…) mình dùng màu thực phẩm loại tốt (màu Wilton) để pha màu vì màu tự nhiên như nước ép cà rốt, củ dền, bắp cải tím… khi pha với rau câu thường không lên được màu đẹp như mong muốn và rau câu sau khi đông lại bị lẫn vị của rau củ vào, ăn hơi khó chịu, mình không thích.

Cách làm:

1. Dùng 30gr bột rau câu (Agar) và 200gr đường cho vào 2 lít nước, khuấy đều, để 20p cho rau câu nở hết sau đó bắt nồi rau câu lên bếp, nấu lửa vừa. Vừa nấu vừa khuấy đều để rau câu không bị cháy đáy nồi. Nếu thấy có nhiều bọt thì vớt bọt để rau câu trong. Sau khi rau câu sôi được 5 phút thì tắt bếp.

rau câu ngũ sắc 1b

2. Chia rau câu thành 5 phần cho vào 5 tô. Tô đầu tiên cho cà phê vào, khuấy đều, 4 tô còn lại thêm vào mỗi tô 2 muỗng canh sữa đặc, khuấy cho tan sữa rồi pha màu vào. Nếu thích mùi vani vào màu nào thì cho thêm cho chút vani vào tô rau câu màu đó, khuấy cùng.

rau câu ngũ sắc 2b

3. Để yên cho rau câu đông cứng hoàn toàn rồi mang ra cắt thành khối nhỏ. Thời gian rau câu đông cứng thường từ 45-60 phút. Sau khi cắt khối, trộn rau câu các màu vào với nhau rồi xếp rau câu vào ¾ khuôn. (Nên dùng tô thủy tinh hoặc khuôn bánh vuông – tròn… để dễ lấy rau câu sau khi đông.)

rau câu ngũ sắc 3b

4. Trong khi chờ rau câu màu đông lại thì ta chuẩn bị cho phần rau câu nền. Cho 100ml nước nóng vào 300gr dừa nạo, nhồi kỹ, vắt lấy phần nước cốt thật đặc, để riêng. Cho 20gr bột rau câu còn lại vào nồi cùng 1 lít nước, khuấy đều, để 20p cho rau câu nở rồi nấu đến khi rau câu sôi lên, vớt bọt và rót phần nước cốt dừa và chỗ sữa đặc còn dư vào rau câu, khuấy đều, đợi sôi lại thì tắt bếp. Lọc rau câu qua rây để rau câu thật mịn.

rau câu ngũ sắc 4b

5. Ngay khi rau câu còn đang nóng sôi, đổ phần rau câu đặc này vào tô rau câu màu đã chuẩn bị trước đó, dùng muỗng ép nhẹ để phần rau câu màu chìm xuống. Giữ yên đến khi rau câu đông lại thì cho vào tủ lạnh, bảo quản ở ngăn mát. Khi ăn có thể cắt rau câu thành miếng hoặc thành khối nhỏ, để trong ly rất đẹp.

rau câu ngũ sắc 5b

Advertisements

19 responses

    • Bữa nay trên chị có còn lạnh không chị? À, mà cho em hỏi chị xíu nhen, em đọc bài báo viết về bún đỏ trên chị rất hay. Chị đã ăn thử bao giờ chưa? Chị có biết nấu không chị?

      • `Chị bị mãi lâu mới vào được WP *buồn ơi là sầu*… À, trên chị có năm lạnh từ Noel đến Tết ta, rồi thời tiết bắt đầu chia bốn mùa trong một ngày và lúc này ban đêm và tảng sáng là lạnh nhất. Nhưng năm nay thì hiện tại đang rất lạnh, gió rất rát. Đứng ngoài nắng thì may ra ấm, đặc biệt với kiểu lạnh của Bmt thì chỉ cần mặc áo gió khi chạy xe, hoặc mặc áo len thì cũng chịu được.

        Bún đỏ trên này chị ăn thường lắm vì giá có mười ngàn một tô kiểu tô hình cái bát lớn ngoài Bắc. Bún thường bán giờ ăn vặt chứ không bán buổi ăn sáng hay ăn khuya.

        Trước chị cũng hay nấu bún đỏ, lúc đó các cháu còn ở nhà, nay nhà vắng vẻ nên chị không nấu, khi nào thèm mới đi ăn.

        Loại bún này lúc nào cũng nằm cả trong nồi, khi ăn mới múc ra tô thêm rau cần nước luộc hoặc rau nhút luộc các cọng rau có lẫn cọng giá luộc nữa. Sợi bún to bằng chiếc đũa tre, ăn dai và thơm mùi gạo. Còn nhân thì y chang nhân làm bún riêu, ăn kèm chút mắm tôm và hành phi.

      • Em đang tò mò muốn thử bún đỏ lắm đây chị, nhưng em không biết dùng cọng bún gì mà to vậy, với cả ngâm trong nồi nước lâu như vậy mà nó không bị nhão ra hả chị? Mà cái gì làm cọng bún có màu đỏ ha chị em đọc thấy bày là do ngâm cọng bún vô bột điều, nghe hơi mơ hồ 🙂

        Để hôm nào em nấu rồi chị qua góp ý coi thử vậy đúng chưa hen1^^

      • Trên chị ở chợ có bán loại bún sợi to dành cho nấu bún đỏ, nghe họ nói bún đó có pha bột đao kiểu như bún bánh canh nhưng phần trăm bột đao ít hơn bột gạo, màu bún đục trắng sợi to và dai đó em.

        Còn màu hột điều chị nghĩ đó là tên gọi loại nhỏ nhỏ màu đỏ cam, trên chị có người gọi trái cà ri, sau khi thu hoạch phơi khô thì nó chỉ bằng hạt tiêu thôi em.
        Hạt ấy chuyên dùng để lấy màu, chị thấy bún bò, bún riêu phần nước béo đều là màu lấy từ hạt đó.
        Cho dầu ăn đun nóng, dầu nóng mới bỏ hạt điều vào, chờ một chút bắc xuống để nguội rồi mới gạn xác bỏ đi.

        Chờ em nấu đó nha.

      • Em cừa mới lên mạng tra thử, cái hột chị tả đó chính là cái hột dưới em gọi là hột điều rồi chị ơi. 🙂

        Để qua đợt thanh tra kiểm tra này xong, em sẽ nấu bún đỏ mời chị nhen. ^^

  1. Bữa SN Cún hôm rồi, mấy mẹ con cũng mần rau câu đủ màu sắc dzậy nè. Quay qua quay lại, tụi nhỏ ăn hết sạch trọi, ng` lớn hết phần luôn (phải quay qua ăn chè chuối) 🙂 🙂

      • Vẫn vào được, nhưng rất chậm như thể nó đã bị malware khống chế. Ngay cả cái scroll cũng lờ đờ không nhúc nhích, trong khi facebook vẫn bình thường.

      • Chị thường vô bằng máy bàn hay bằng điện thoại chị? Em vô máy bàn vẫn bình thường, nhưng thử lấy điện thoại để vô thì nó treo chị ơi. Trước Tết âm lịch wp cũng bị xóa trắng bài, em vô bằng máy bàn thì được chứ điện thoại hay laptop cũng treo máy. Chừng đâu 10 ngày thì hết. Hy vọng họ sớm chỉnh sửa để mình còn xài chị ha.

      • Vâng, chị vẫn dùng máy bàn và dùng điện thoại. Máy bàn thì chậm. Chị thấy wordpress có loan tin dùng app cho máy bàn nhưng chị chưa dùng, sợ software của chị không compatible thì lại mất thì giờ chỉnh sửa tùm lum nữa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s