Bún bò xào

bún bò xào 1

Đây là “món trả nợ miệng” đầu tiên sau một trận đau ốm tơi tả bơ phờ.😀

Lâu lắm rồi, qua nhà chị, nhìn thấy món “Bún bò xào” mình tròn mắt hỏi “Ủa, bún bò mà cũng có vụ… xào nữa hả chị, ăn liệu có… ngon không?” làm chị phì cười, hỏi “Bộ chưa ăn bao giờ hả? Ăn thử đi, bao ngon”. Chà, vậy là mình “để bụng tìm hiểu” thêm một món bún lạ. Sau này mình được biết, bún bò xào còn gọi là Bún bò Nam bộ. Thiệt tình, dù đã biết tên và nghe giải thích “gọi là gọi bún bò Nam bộ vì nó là sự biến tấu của người Nam bộ. Món bún này đơn giản, nhanh chóng, ngon, và “hào sảng như người nam bộ” vậy…” Đó, nghe vậy thì biết vậy nhưng mình vẫn thích gọi nó là “bún bò xào” hơn, vì cái tên nói lên… cách thức, chứ bảo Bún bò Nam bộ nghe ra có cảm giác… phân biệt vùng miền, có khen hay chê thì mình cũng hông ưa :)))

bún bò xào 4

Cách làm bún bò xào quả thật rất nhanh, đơn giản và ăn thì… “bao ngon” y hệt chị nói, cho nên mình khoái lắm. Dù vẫn còn ho khụ khụ khụ và mỗi lần cầm máy trên tay là mình mỏi run đến toát mồ hồi nhưng mình vẫn hăng hái chụp hình đặng ghi nhớ… Nam bộ có bún bò xào😀

Nguyên liệu: (Theo công thức của chị, và có chút nêm nếm lại cho hợp khẩu vị của em.)

– 500gr thịt bò, lựa thịt mềm, bản lớn.
– 1 củ hành tây to
– 1 bó hành lá to
– 1/2 chén đậu phộng rang giã dập
– 1/2 chén hành phi
– Bún tươi – rau sống – dưa leo

* Gia vị gồm:

– 4 muỗng canh dầu ăn
– 2 muỗng canh xì dầu (nước tương)
– 2 muỗng canh dầu hào
– 1/2 muỗng canh bột nêm
– 1/2 muỗng canh bột ngọt
– 1/2 muỗng canh đường
– 1/2 muỗng canh tiêu xay
– 1 muỗng canh tỏi băm
– 3 muỗng canh sả băm

* Nước mắm chua ngọt:

Pha theo tỉ lệ: 1 mắm – 1 đường – 3 nước + tỏi ớt băm nhuyễn + đồ chua hoặc nước cốt chanh (pha tùy khẩu vị)

Cách làm:

– Thịt bò rửa sạch, cho vô ngăn đá để 15 phút cho hơi cứng lại, mạng ra cắt lát to bản, mỏng, ngang thớ sau đó ướp thịt bò với tất cả chỗ gia vị và 1 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng tỏi băm, 1 muỗng sả băm. Trộn đều thịt, bọc wrap, bỏ tủ lạnh ngăn mát chừng 30 phút cho thịt ngấm.

– Trong khi ướp thịt thì đi rửa rau sống, cắt nhỏ, nhặt rau thơm, bào dưa leo, trộn đều.

– Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.

– Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn. Cho 3 muỗng canh dầu ăn vô chảo, đợi dầu vừa nóng thì cho hành lá vô xào nhanh rồi trút cả hành cà dầu ra chén làm dầu hành.

– Chảo dầu vừa phi hành để nguyên, thêm 1 muỗng dầu rồi bắt lên bếp, đợi vừa nóng thì cho 1/2 muỗng tỏi băm + 2 muỗng sả băm còn lại vào, xào cho thơm, rồi cho hành tây + thịt bò vào xào nhanh tay để thịt bò vừa chín là tắt bếp. nếu thích ăn cay thì rắc thêm một ít tiêu lên thịt bò cho thơm.

– Pha nước mắm chua ngọt, cho bún vào tô, xếp thêm rau sống, rải thịt bò xào lên trên, thêm đậu phộng rang và hành phi nhiều nhiều cho thơm rồi cho nước mắm vào, trộn lên, thưởng thức. Ngon không sao kể xiết …🙂

bún bò xào 2
_____

P/s: Em cám ơn chị thiệt nhiều vì đã giúp em “khai sáng” không biết bao nhiêu là công thức hay và món ăn ngon.🙂

15 responses

  1. Em chỉ có thể nói một câu là thèm chảy nước miếng tùm lúm tùm la hihi … Cho hai tô nghen cô chủ .. Một tô ăn liền , một tô chiều ăn hihi … Cảm ơn .

  2. Nha minh thinh thoang khong biet an gi cung lam mon nay ma thay doi tuy theo trong tu lanh con thit bo hay thit heo🙂 Xa tuoi xao len thom phuc, rau song tuoi gion, dau phong gion thom, chut ot de xit xoa, du mui, du vi, dung la “bao ngon” ha ban. Hinh ban chup thay hap dan qua, thoi chac toi nay ve cho cha con no an mon bun bo xao…🙂 Mung ban da khoe lai.

  3. Ngon wa em oi, chi cung thich mon nay lam. Mui thom cua sa quyen voi thit bo that la tuyet. Hom nao nha het sa, xao thit bo khong an thay mat di hon 50% vi ngon roi. Cuoi tuan ma lam bieng nau nuong thi chi lai lam mon nay cho ca nha an, vua le lai vua hap dan nua. Tham em nha, chuc em nhieu suc khoe va luon may man.

    • Dạ, vậy mới thấy nấu ăn là một nghệ thuật chị ha. Bò xào mà không có sả thì cũng giống gà xé phat thiếu rau răm. Ăn kỳ kỳ làm sao á🙂

      Bữa nay em hết bịnh rồi chị. mà hết bịnh thì cũng… mệt, vì phải “cày” trở lại rồi🙂

      • hay tại Nhỏ hay thích mày mò món mới, tỉ mỉ chứ hổng để ý mấy món nhanh gọn lẹ này chớ gì.😉

        Còn nhà Cún thì hễ món gì cấp tốc, nhanh gọn lẹ là dễ bò vô thực đơn lắm🙂

    • Ồ, có kiểu ăn bò xào với bánh hỏi nữa hả chị, thú vị quá, giờ em mới biết đó. Hồi nào giờ em ăn bánh hỏi heo quay, hoặc thịt nướng, hoặc tôm chấy thôi à. Để bữa nào em ăn theo chị thử hén ^^

  4. Vậy là chị đã khỏe hẳn rồi phải không. Mấy hôm nay em cũng bị cảm, em không bị đau nặng lắm nhưng người cứ dật dờ mệt mỏi.
    Em thỉnh thoảng cũng hay làm món này cho nhanh. Em dùng mè trắng rang vàng thay cho đậu phộng, ăn thấy thơm hơn và ít ngán hơn đó chị.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s