Yaourt sữa tươi

yaourt 6a
Nhân có được 2 ngày nghỉ bù sau đợt cắm trại kết thúc học kỳ 3 của học sinh, mình quay lại làm thử yaour với sữa tươi lần nữa. Nhớ đợt trước vì muốn yaourt có lớp váng sữa vàng ngà ngà, béo ngậy mình đã mày mò làm theo một trang ẩm thực nước ngoài, cho cả whipping vô. Kết quả ăn ngon hơn yaourt mua trong siêu thị nhưng vẫn không phải là kiểu sữa chua dẻo Đà Lạt như ngày xưa mình vẫn từng ăn. Lần này, vì biết có một cửa hàng chuyên bán sữa tươi “thứ thiệt” – tức là sữa tươi vắt trực tiếp từ con bò sữa vào buổi sáng, đựng trong can, còn âm ấm. Sữa đó làm yaourt hay flan thì nhất cho nên mình rất háo hức làm yaourt sữa tươi.

Kết quả là mình thật sự hài lòng. Yaourt làm ra đúng kiểu yaourt “nhà làm”, không có tí chất tạo màu, tạo mùi nào. Ngọt vừa phải, chua dìu dịu, thơm mùi sữa. Trên mặt yaourt có lớp váng vàng nhạt rất béo, rất ngon. Bên dưới váng sữa là phần yaourt dẻo, mịn và đông đặc đúng chuẩn. Mình đã thử úp cả hũ yaourt xuống 30 phút mà yaourt vẫn không bị rớt ra ngoài. Thậm chí mình dùng muỗng múc 2 muỗng yaourt để “phá vỡ” lớp váng trên mặt, xong thì nghiêng ly, yaourt vẫn giữ nguyên kết cấu, không hề bị chảy vữa chút nào. Nhìn rất sướng mắt, và ăn thì đảm bảo “sướng cả cõi lòng” (cười)

yaourt 5a

Cách làm rất đơn giản, mình không dùng thêm bất kỳ nguyên liệu gì đặc biệt. Chỉ có sữa đặc, sữa chua và sữa sữa nguyên chất 100%.

Nguyên liệu:
– 1 lít sữa tươi (nếu không mua được sữa bò tươi thì mua sữa tươi tiệt trùng không đường cũng được, nhưng làm ra không có lớp váng sữa vàng béo ngậy đặc trưng trên mặt)
– 1 hộp sữa đặc có đường
– 2 hũ yaourt vinamilk làm men cái
– Chuẩn bị thêm hũ, ly đã tiệt trùng và nồi sạch để ủ yaourt.

Cách làm:

làm yaourt 2

1. Lấy 2 hũ yaourt cái ra lắc đều, để ở nhiệt độ phòng trước nửa ngày cho “dậy” men.

2. Cho sữa tươi vào nồi, để lửa vừa, nấu đến khi sữa sôi lăn tăn thì đổ hết hộp sữa đặc vào, khuấy đều cho sữa hòa tan, múc một ít sữa trong nồi tráng qua hộp sữa đặc rồi đổ toàn bô sữa trở lại vào nồi, chờ sữa vừa sôi lên là tắt bếp.

3. Đợi sữa trong nồi còn ấm ấm (tầm 45 độ, thử tay vô thấy ấm như nước tắm pha cho em bé là được) thì cho hết 2 hũ yaourt cái vào, khuấy đều rồi lọc qua rây chừng 2 lần cho sữa thật mịn.

làm yaourt 3

4. Để 5 phút cho sữa tan bọt thì múc sữa vô hũ. Hũ có nắp thì đậy nắp. Không có nắp thì dùng giấy sạch cắt miếng rộng gấp đôi miệng hũ/ly, đậy lên rồi lấy dây thun buộc lại.

làm yaourt 4

5. Sau khi cho hết sữa vào ly/hũ ta sẽ ủ sữa.

Có nhiều cách ủ, đơn giản nhất là xếp hũ/ly sữa vào xoong/ nồi rộng, đổ nước ấm vào nồi sao cho nước ngập 2/3 hũ/ly. Chế nước xong thì nhanh tay đậy nắp nồi/xoong lại. Để giữ nhiệt, dùng 1 chiếc khăn lông to gấp làm đôi phủ lên nắp nồi. Để nồi ở nơi khô thoáng. Giữ yên 10 tiếng là yaourt đông đặc, có mùi thơm và vị chua vừa phải, rất ngon. Sau khi yaourt đã đông thì cho vào tủ lạnh, trữ ăn dần.

làm yaourt 5

Nhà mình có lò nướng nên lần này mình chia yaourt làm hai, thử ủ cả 2 cách xem sao. Cách ủ yaourt trong lò nướng còn đơn giản hơn nữa. Chỉ việc xếp hũ sữa vào lò (mình cho luôn hũ sữa vào khuôn làm cupcake 12 lỗ để ly sữa được cố định, không sợ nhỡ tay là hũ sữa bị nghiêng, rất tiện), bật lò 100 độ C, cho lò chạy 5-7 phút. Sau 2 tiếng thì bật lò thêm lần nữa, cũng 100 độ C, để 5 phút. Vậy là xong. Sau 8-10 tiếng là có yaourt thành phẩm. Khi ăn yaourt ngon như nhau, ủ trong nồi hay trong lò cũng vậy, cho nên có gì làm đó, không phải băn khoăn ủ nồi ngon hơn hay ủ lò tốt hơn.

làm yaourt 6

Mình chưa ủ yaourt trong nồi cơm điện, nhưng mình nghĩ ủ trong lò nướng được thì ủ trong nồi cơm điện chắc cũng sẽ thành công. Chỉ lưu ý là trong quá trình ủ, tránh di chuyển làm nghiêng ly sữa, yaourt sẽ bị vữa chân.

yaourt 2a

yaourt 3a

20 responses

    • Hồi em làm với whip là vì không tìm đâu ra được sữa tươi đó chị, chỉ có sữa tiệt trùng vinamilk thôi, mà em thì thích yaourt có lớp màng béo béo trên mặt nên mới thử đủ thứ. Giờ biết chỗ mua sữa tươi nguyên chất rồi, tha hồ làm yaourt. Cứ tuần ủ 1 lần được 20 chục ly, 2 mẹ con ăn thoải mái🙂

  1. Khác công thức bài yaourt phô mai ở chỗ lần này chị bắt nồi sữa lên bếp đun hả chị? Bài trước thì đong nước sôi vào thôi, ko cần đun.

    Cách nào ngon hơn chị?

      • Em nghi là em đoán đúng đây nhé:
        Là vì lần trước là sữa tươi bịch được tiệt trùng, còn lần này là sữa bò tươi?
        Tất cả đều hơn thật hả chị? Vậy để em thử, em cảm ơn chị nhiều nhé hì hì

      • Vậy là em tự tìm được câu trả lời rồi đó thôi (cười) Lần trước sữa đã được tiệt trùng nên không cần nấu sôi, còn lần này chị dùng sữa bò tươi chưa qua xử lý nên phải nấu cẩn thận để tránh nhiễm khuẩn, đau bụng.🙂

        Làm cách này ngon em, mà dễ nữa. Không mua được sữa tươi nguyên chất như chị thì mua sữa tiệt trùng làm cũng ngon.

      • Em cảm ơn chị nhe. Da, lần trước em làm theo chị với sữa tiệt trùng vẫn ngon tuyệt rồi🙂

  2. Chị sẽ làm thử cách em bày xem sao, lâu giờ chị toàn làm bằng sữa Ông Thọ với chút sữa bột. Cách làm này gia đình ăn thôi em ha, bán thì giá thành sẽ cao.

    • Cách này ngon lắm chị. Đúng như chị nói, nếu bán, giá thành sẽ cao. Nhưng so 1 hũ yaourt Vinamilk giá 6,500 đồng thì 1 hũ yaourt mình làm cũng tầm đó. 1 lít sữa tươi em mua là 25.000 đ + 1 hộp sữa đặc ông Thọ đỏ là 22.000đ + 2 hũ yaourt cái 13.000 đ nữa, tổng cộng là 60.000đ. Em làm được 15 hũ. Tính ra, vẫn rẻ chị hén, mà ngon thì ăn đứt.🙂

      • Ồ, vậy chị thử nha, sữa tươi gần nhà chị các em ở lớp tình thương có bán. Cám ơn em chia sẻ, nói thiệt vụ làm này nói là dễ nên lúc bắt tay làm hay bị quên chút này chút kia, dẫn đến dỡ ẹc rồi đỗ thừa thời tiết hoặc này nọ lắm.

  3. Chị ơi năm ngoái em làm bằng plain yogurt của Mỹ, chua và không có đường + sữa bò 100% chất béo (không phải sữa bò tươi như chị làm) + sữa đặc trong lon cho ra thành phẩm rất ngon và béo. Nhiều buổi trưa làm việc nhiều mệt quá em ăn thế cơm luôn sau một tháng em mập thêm mấy kg thấy rõ luôn. Khiếp quá em ngưng ăn cho tới bây giờ luôn đó🙂

    • Ủa, vậy hả Lala? Sao chị thấy người ta khuyên nên dùng thêm yaourt vì nó có tác dụng giảm cân. Chắc cái gì ăn quá cũng không tốt hén, vậy chị sẽ hạn chế bớt, chỉ ăn yaourt ít thôi chứ không bị tăng cân thì chít…🙂

    • Em ơi, chị đâu có làm sữa chua lowcarb. Nhưng chị nghĩ cách ủ cũng giống sữa chua thường thôi, chỉ cần em không pha thêm đường (hoặc sữa đặc có đường) là được. Em thử ủ 1 lít sữa tươi nguyên chất hoặc sữa tiệt trùng không đường với 2 hủ yaourt không đường làm men cái xem sao.

  4. Pingback: NHỮNG CA…NẤU HỎNG | Mùa gió ^_^

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s