Gà nấu chao

gà nấu chao 7b

Lâu lâu mình cũng muốn đổi món cho cà nhà nhưng quanh đi quanh lại thì cũng chỉ có mì với bún các kiểu. Tự nhiên nhớ tới món vịt nấu chao lâu quá chưa nấu. Món này ăn mùi vị hấp dẫn, nước nấu vừa thơm vừa béo rất đặc biệt, chấm với bánh mì hoặc chan bún rất ngon, lại thêm rau muống trụng ăn kèm, không bị ngán như ăn cà ri, rất hợp với cái người thèm rau ngán thịt như mình. Nghĩ xong làm liền, nhưng ra đến chợ mình lại hơi băn khoăn, ngần ngại. Có mà đến 5 năm rồi mình không mua vịt, giờ chọn vịt thấy hơi lúng túng. Thêm nữa nhớ hôm tết ăn mì vịt tiềm ở nhà mẹ, lâu không ăn vịt, đến khi ăn lại mình cứ cảm giác “hôi vịt” thế nào dù vịt tiềm hôm đó em trai mua ở quán nào đó rất nổi tiếng bên Gò Vấp. Cuối cùng, mình nhớ để không phụ lòng em cất công đi mua, mình phải cố nhưng chỉ vớt mì với rau cải, cả cái đùi vịt chỉ ăn có tí rồi đề y nguyên. Giờ lại mua vịt, nhỡ chả ai ăn được thì phí… Tính đi tính lại, mình mua gà làm gà nấu chao. Lúc mình xào chao, bạn Bách cứ chạy ra chạy vô hỏi mùi gì mà… kỳ kỳ vậy mẹ làm mình cũng hơi… hoảng. Nhưng nấu xong thì ngon ơi là ngon, mùi nước dừa và gia vị át hết mùi chao, chỉ còn để lại vị chao rất đặc biệt. Gà mềm thơm. Khoai cao bở vừa phải. Nước dùng đậm đà. Khi ăn mình giữ nóng cả nồi trên bếp để nhúng rau muống vào nồi như nhúng lẩu, ăn thiệt là đã gì đâu. Giờ thì mình sẽ không “bỏ quên” món này nữa đâu 🙂

Nguyên liệu: (cho 3-4 người ăn)

– ½ con gà tam hoàng

– 300gr dừa nạo

– 3-4 viên chao trắng

– 1 muỗng cà phê ớt bằm

– 1 muỗng canh tỏi bằm

– 1 muỗng canh hành tím bằm

– 2 cây sả

– 2 củ hành tây

– 1 củ khoai môn cao

– Rau thơm, rau muống chần, bún hoặc bánh mì để ăn kèm

gà nấu chao 1b

* Gia vị: 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu điều, ½ muỗng cà phê tiêu.

Cách làm:

1. Gà rửa sạch, để ráo rồi chặt miếng to bản, xếp vào thố. Lấy khoảng 4 viên chao trắng tán nhuyễn với 1 muỗng cà phê nước chao và 1 muỗng đường.

gà nấu chao 2b

2. Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu, đợi dầu vừa nóng thì cho hành băm, tỏi băm, ớt băm vào, xào đều cho dậy mùi thơm sau đó đổ chén chao tán nhuyễn cùng 1 muỗng dầu điều, khuấy đều rồi cho hết vào thố gà. Trộn gà thật đều, để 1 giờ cho gà thấm.

gà nấu chao 3b

3. Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn rồi chiên sơ cho rám mặt, để riêng. Hành tây lột vỏ, cắt làm 4 hoặc 6 tùy lớn nhỏ. Dừa cho vào tô to, đổ thêm 100ml nước ấm, bóp dừa cho dừa ra hết chất rồi vắt lấy nước cốt. Thêm tiếp 150ml nước vào bã dừa vừa vắt, bóp kỹ và vắt tiếp lần nữa để lấy nước dão dừa.

gà nấu chao 4b

4. Sau khi ướp gà đủ thấm, đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi vừa nóng thì vào gà vào đảo đều, đậy nắp om đến khi gà cạn nước.

gà nấu chao 5b

5. Cho hết gà đã om vào nồi cùng với khoai môn cao, 2 cây sả đập dập và nước dão dừa, nấu chừng 10 phút hoặc đến khi thấy gà sôi lên một lúc. Nêm nếm lại cho đậm đà một chút rồi cho tiếp hành tây và nước cốt dừa vào, nấu sôi trở lại thì tắt bếp. Bày rau ra dĩa. Múc gà vào thố, rắc chút hành, tiêu, ớt cắt khoanh (nếu thích), ăn với bánh mì hoặc bún.

gà nấu chao 6b

Advertisements

22 responses

  1. Hấp dẫn!
    Mình thích làm gà nấu chao hơn là vịt. Chắc tại vịt làm mắc công hơn, sợ nhất là lúc rửa vịt, nhiều thứ quá….hihihi….

    • Ui, thế ra nhiều người nấu gà nấu chao rồi Tanya hén, vậy mà mình cứ tưởng đó là “phát minh vĩ đại” của mình, hihi…

      Mà công nhận, mình cũng sợ nhất giai đoạn sơ chế vịt, lông vịt khó nhổ muốn chết…. 😦

  2. Chị nghĩ chộm nếu nấu vịt bỏ xả vào thì sao? Chị hay nấu món này nhưng nấu với vịt chưa bằng gà bao giờ… Vịt làm sạch xong xát qua với rượu trắng để vài phút rồi xả sạch dưới vòi nước, để thật ráo mới chặt miếng đem ướp mới không bị hôi vịt… Hihiih… à, chị làm y em nhưng không bỏ xả, đọc của em chị hoang mang quá. Để có dịp chị sẽ bỏ thêm xả xem sao.

    • Chị làm em cũng đâm… hoang mang vì không biết nấu vịt với sả liệu có làm hỏng món ăn không, vì như em nghĩ, vịt không hợp với sả, chỉ hợp với gừng thôi. Còn sơ chế vịt, em cũng làm y chị, nhưng chắc lâu quá không ăn hay sao á chị, ăn lại cứ thấy vịt có mùi. Giống kiểu lâu quá em không ăn cá biển, ăn lại cứ thấy tanh.

      • Chị đọc mới thấy mình viết sai chính tả *SẢ* hihihi. Ừ, chị thử rồi sả không hợp với vịt cả với chao em à. Vịt nói vậy chứ chị lại thích hơn gà nhất là vụ đem luộc chấm mắm gừng nói nó ngon gì đâu hihihi… may quá mới ăn cơm xong 😀

      • Hihi, hông biết có phải vì chị em mình ít vô Gác mà “sạn” bắt đầu xuất hiện không chị? Em cũng bị “có gì xai xai” thường xuyên hơn trước rồi. 😛

        Chuyện gừng hay không gừng, sả hay không sả có khi nó còn là khẩu vị quen thuộc của mình nữa chị hén. Giống như nhiều người biểu nấu bánh canh phải có củ nén, nhưng em cho củ nén vô em lại ăn không được. ^^

      • Hì, chị trước viết bài có bạn ở Gác beta giúp, giờ thì chị cứ kệ. Viết có mỗi chữ phờ phạc mà chị phải sửa tới sửa lui hihii… Ờ, vụ khẩu vị thì đúng là tùy mình thật. Hôm rồi chị đi chơi chung với một cô bé ăn gì cũng xin thìa đường…

      • Chị thấy công thức gốc (đúng ra là công thức của nhiều đầu bếp nổi tiếng – chứ biết thế nào gọi là gốc hén) họ cũng cho sả vào món vịt nấu chao. Chị thì không ngại sả, chỉ ngại vịt (cười)… Có khi hôm nào làm lại đúng “chuẩn” xem sao em ạ…

      • Dạ, em thấy ăn cũng k tệ. Có điều em cũng k thích thịt vịt, nên chỉ ăn khoai môn với rau muống không hà 😀

    • Chời ơi, em tính nói với chị cái gì á, mà vô được để ghi comment thì quên tuốt luốt. Bực ghê. Chưa già đã lẩn lộn.

      À, chị. Vịt nấu chao làm em cứ nghĩ tới laksa. Em cảm giác mùi nó hơi hơi giống nhau. Chắc tại có sả với nước dừa…

  3. Món này em đành chịu vì em không ăn được chao, nhưng nhìn hình thấy hấp dẫn quá chị ơi 🙂
    à, em cám ơn chị đã thêm vào danh sách blog thường đọc blog của esheep, em vừa làm xong món gà theo chị Phan Anh chỉ, ngon lắm chị, khi nào chị làm thử, chị chụp hình lại nhen chị. Món này chị Anh chụp nhìn ngon rồi, nhưng em chắc là chị chụp nhìn sẽ hấp dẫn hơn nữa. 🙂
    http://www.esheepkitchen.com/cach-lam-andong-jjimdak-ga-om-rau-cu-kieu-an-donghan-quoc/
    (thêm 1 món cho những lúc em không biết phải nấu gì nữa rồi, quanh đi quẩn lại nhìn thấy cái gì cũng ngán) 🙂
    Khi nào chị tìm được blog hay, chị thêm vào danh sách tiếp chị nha. 🙂 Em cám ơn chị nhiều 🙂

    • Trùi ui em, Phan Anh chụp hình là sư phụ rồi, mà các recipe của cổ cũng rất đỉnh. Còn chị chỉ là tay amateur, chụp còn chưa phân biệt được sáng tối, đẹp xấu chỗ nào, sao mà bằng cổ được chứ 🙂 – Chị cũng theo Phan Anh làm vài món rồi, rất thú vị, nhưng Gà Đông An thì chưa, để hôm nào chị thử xem sao hén.

      Mà em tìm thấy cái food blog hay food web nào hay thì cứ giới thiệu với chị, nếu phù hợp thì chị lưu lại để tham khảo cho 2 chị em hén^^

      • Chị ơi, các công thức chị đã làm thử của esheep có công thức nào chị thấy thích không ạ? nếu có, khi chị rảnh và làm lại món, chị có thể đăng lại cách làm được không chị? Em cám ơn chị nhiều 🙂

      • Chị thấy có công thức nấu món chay với sườn nướng cam ngon đó Hân. Em thích thì làm thử xem, vì chị thấy Phan Anh viết rõ ràng lắm, chị mà viết cũng chẳng rõ hơn được nữa đâu. Em làm thử xem.

  4. Gà tam hoàng là gà gì hả chị? Có phải là gà đi bộ không? Mùa này em kiếm đâu ra rau muống nếu có đi nữa rau muống đầu mùa mắc ơi là mắc lại không ngon nữa. Thôi em đành phải chờ tới mùa rau muống vậy :).

    • Lêu lêu em, nói tới nói lui rốt cuộc là không nấu :p

      P/s: Gà tam hoàng cũng là gà nuôi công nghiệp thôi, nhưng giống gà đó nhỏ mình, thịt chắc và thơm hơn con gà công nghiệp to xù, thịt bở rệt. Còn “gà đi bộ” là gà ta, tức là gà nuôi tự nhiên, thả trong vườn đó em. Gà đó thì ngon nhất nhưng muốn mua phải đặt hàng, chả có sẵn mà mua.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s