Cánh gà sốt trứng muối

Trung thu qua lâu lắm rồi, nhưng trứng muối chuẩn bị cho bánh trung thu vẫn còn dư 7 quả, do đó mình làm cánh gà sốt trứng muối để dọn tủ lạnh cho sạch sẽ. Cũng là “cánh gà chiên nước mắm” thôi, nhưng cách điệu một tí, thêm lớp sốt trứng muối vào, tự nhiên món vẫn ăn hàng ngày trở nên “lạ” hơn vì có vị bùi bùi của trứng muối, cái giòn giòn của lớp bột áo, và thịt gà thì vẫn đậm đà. Rất ngon.

Cách làm không khó, chỉ hơi thêm công đoạn tẩm ướp 1 xíu xiu – nhưng cái gì cũng vậy, có cố gắng thì sẽ có thành quả, hén. ^^

Nguyên liệu:

Cho phần cánh gà

– 10 cánh gà

– 1 quả trứng gà tươi

– 1 muỗng cà phê bột nêm

– 1 muỗng cà phê tiêu

– 1 muỗng cà phê bột tỏi

– ½ chén bột mì đa dụng

– 1/2 muỗng cà phê bột nở (baking powder)

– Dầu chiên

Cho phần sốt trứng muối

– 5 lòng đỏ trứng muối

– 20 lá húng quế

– 5 tép tỏi đập dập

– 3 muỗng canh sữa tươi

– 2 muỗng canh bơ nhạt

– 1 muỗng cà phê đường

– 1 muỗng cà phê bột nêm

– 1 muỗng cà phê bột cà ri

– 1 trái ớt sừng, bỏ hột, cắt nhuyễn (nếu thích ăn cay)

Cách làm:

  1. Rửa sạch cánh gà, tùy cánh lớn nhỏ mà cắt thành 2 hoặc 3 khứa, lau khô với giấy thấm, sau đó cho cánh gà vào túi ziploc, nêm thêm vào túi 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê bột tỏi1 muỗng cà phê tiêu, bóp thật đều cho cánh gà thấm gia vị. Sau đó để túi cánh gà trong tủ lạnh qua đêm, hoặc để ít nhất 1 tiếng trước khi dùng.

  1. Trước khi chiên, cho cánh gà ra tô, đập vào 1 quả trứng, trộn đều trứng với cánh gà. Trong 1 tô khác, trộn đều bột mì đa dụng với baking powder, sau đó cho cánh gà vào lăn nhẹ để cánh gà áo đều bột.

  1. Cho dầu vào chảo – canh lượng dầu phải đủ ngập khi chiên cánh gà – đun đến khi dầu nóng, sôi lăn tăn thì hạ lửa vừa, thả cánh gà vào chiên chín vàng đều 2 mặt, sau đó vớt cánh gà ra, bỏ lên đĩa có lót giấy hút dầu.

  1. Lòng đỏ trứng muối cho vô chén với chút dầu mè, hấp hoặc nướng 10 phút cho trứng chín, sau đó dùng muỗng tán nhuyễn.

  1. Lấy 1 chảo sạch, cho 2 muỗng bơ vào, đợi tan chảy thì cho 5 tép tỏi đập dập và lá húng quế vào, phi thơm, sau đó cho trứng muối vào, để lửa vừa, xào nhanh tay cho đến khi trứng vừa nổi bọt thì thêm sữa tươi, bột cà ri, đường, bột nêm, ớt (nếu thích). Xào nhanh tay, sau đó nếm lại sốt cho vừa miệng rồi cho cánh gà đã chiên vào, đảo đều đến khi toàn bộ phần sốt trứng muối bám đều lên cánh gà là được.

Cánh gà sốt trứng muối nên ăn ngay lúc còn nóng, với cơm trắng, hoặc với xôi, hoặc nhắm với bia đều rất ngon.

6 responses

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s