Bánh Biscotti giáng sinh

biscotti-15

Mình đã từng đặt câu hỏi vì sao trong dịp Giáng Sinh, ngoại trừ Yule log là bánh gato cuộn lại, phủ kem tạo hình khúc cây và mang một truyền thuyết rất đẹp, các loại bánh phổ biến còn lại như Fruit cake, Ginger bread hay Biscotti lại sử dụng nhiều loại gia vị cùng hoa quả, hạt khô đến thế? Có ý kiến cho rằng cơ bản ở phương tây, từ tháng 9 đến tháng 12 là tháng thu hoạch nông sản, mùa vụ. Do đó, để tỏ thành ý cầu mong một vụ mùa sung túc, đủ đầy, người nông dân khéo léo đã sáng tạo ra nhiều loại bánh trộn hoa quả, hạt khô – giống người Việt ta làm bánh chưng, bánh dày để cầu mong sự vuông tròn. Riêng bánh quy, còn có sự giải thích rất thú vị. Ấy là vào đêm Giáng sinh, mỗi đứa trẻ đều được bố mẹ chỉ dạy trước khi đi ngủ phải đặt một ít bánh quy và sữa trên bàn ăn như một cử chỉ nhằm bày tỏ sự biết ơn đến ông già Noel đã phải đi một chặng đường xa xôi để mang quà tới cho mình.

Có thể những lời giải thích ấy là đúng, cũng có thể là không chính xác.. nhưng có sao đâu, nhỉ, khi chúng mang lại cho ta những thông điệp thật nhân văn và giàu cảm xúc…

Từ khi “biết” nấu nướng, bánh trái này kia, mình rất thích thử những món mới lạ hoặc những món ăn mang phong vị truyền thống như thế. Lần lượt, mỗi năm, mình lại tìm hiểu và thử 1 vài món. Bánh quy gừng mình đã làm rồi, sau đó tới Yule log, rồi tới Fruit cake. Năm nay, mình muốn làm thử Biscotti.

biscotti-10a

Ngoại hình của Biscotti không bắt mắt, bánh cứng giòn, trông hơi khô khan dù có lớp hoa quả khô và hạt khô tô điểm nên thật sự Biscotti không làm mình hứng thú lắm. Song, nghe nói ngoại hình ấy chính là một sự đánh lừa cảm giác ngoạn mục. Hãy thử nhấm nháp biscotti cùng một tách cà phê nóng buổi sáng hay cùng một tách trà chiều trong cái se se lạnh cuối năm, lắng nghe vị bùi bùi của hạt khô, thơm tho, chua ngọt của quả khô, the the của vỏ chanh quyện cùng lớp bột bánh giòn tan, mới thấy hết cái thú vị của loại “bánh nướng hai lần” này.

Và mình đã thử làm biscotti hạnh nhân và hoa quả khô – loại bánh theo mình – dễ ăn nhất, thơm nhất, và “đẹp nhất” nữa. (cười)

Cách làm mình xem qua nhiều công thức trên mạng, cơ bản biscotti là bánh quy, nên ngoài bột mì, bơ và trứng, thì các loại mùi vị khác như hạnh nhân, trà xanh, cacao, hoa quả khô, hạt khô đều do ta tự gia giảm, cân đối và sáng tạo.

Nguyên liệu: (cho ra chừng 20-25 thanh biscotti lớn, cắt ra từ 2 ổ bánh dài chừng 15cm, rộng 8cm)

biscotti-1

– 60gr bơ nhạt đun chảy

– 80gr bột hạnh nhân

– 250gr bột mì đa dụng

– 3 quả trứng gà loại lớn

– 150gr quả khô các loại (mình dùng cranberry khô, nho khô, dưa lưới sấy dẻo, mứt vỏ bưởi sấy dẻo, kiwi sấy dẻo – tất cả cắt nhỏ)

– 100gr hạt dẻ cười và hạnh nhân nướng giòn, đập hơi vụn.

– 200gr đường xay

– 1,5 muỗng cà phê bột nở (baking power)

– 1,5 muỗng cà phê va ni chiết xuất (vanilla extract)

* Ghi chú : Với bánh quy, có một chút xíu muối sẽ làm bánh đậm đà hơn, nhưng lần này mình không dùng muối vì hạt dẻ cười và hạt hạnh nhân mua về, nếm thử, mình thấy hạt đã hơi mặn mặn vì được trộn muối khi rang sấy rồi.

Cách làm :

1. Cho bơ đun chảy và vani vào bát, trộn đều, để riêng.

2. Rât bột mì, bột hạnh nhân, bột nở vào âu to, để riêng.

3. Cho trứng và đường vào bowl inox, dùng phới lồng đánh nhẹ tay cho tan trứng và hòa với đường.

4. Cho một ít nước vào nồi, dun sôi, hạ nhỏ lửa, đặt bowl trứng đường lên miệng nồi, tiếp tục dùng phới lồng khuấy cho đến khi đường tan ra, hỗn hợp ấm nóng thì tắt bếp.

5. Nhấc bowl ra khỏi nồi, dùng máy đánh trứng đánh từ nhẹ đến mạnh trong vòng 5-7 phút hoặc cho đến khi nhìn thấy hỗn hợp bông đặc, nhuyễn, mịn, mượt như kem, nhấc cây đánh trứng lên, hỗn hợp chảy xuống chầm chậm và dẻo là đạt.

biscotti 2.jpg

6. Chia bột ra làm 4 phần, bơ và vani 3 phần. Lần lượt cho bột và bơ vào hỗn hợp trứng, dùng phới lồng để trộn hoặc dùng máy đánh tốc độ nhẹ.

biscotti-3

7. Sau khi trộn hết chỗ bột và bơ thì tiếp tục cho hạt – quả khô vào. Lúc này, bột rất đặc và nặng, dùng muỗng gỗ để trộn cho đều.

biscotti-5

8. Lót giấy nến ra khay nướng, chia bột làm 2 phần. Bột rất dính nên mình dùng tay, vuốt một chút nước để tạo hình, sau đó đặt xuống giấy nến rồi dùng cây lăn bột (có vuốt nước qua cây lăn để chống dính) cán nhẹ tạo hình thành khối bột chữ nhật dẹp, rộng chừng 8-9cm, dày chừng 2cm, dài 15cm.

biscotti-6

9. Bật lò 170 độ C, sau khi làm nóng lò 10p thì cho nguyên khối bột vào nướng trong vòng 30 phút để bột chín vàng. Lúc này vỏ bánh vàng đẹp như ruột bánh còn hơi ẩm. Chạm tay ấn nhẹ khối bột vẫn cảm nhận được ruột bánh còn xốp.

biscotti-7

10. Lấy bột ra, để ấm rồi dùng dao bén cắt khối bánh thành từng lát mỏng. Cho bánh lên khay, vặn lò còn 160 độ C, nướng mỗi mặt 10p cho bánh giòn hẳn.

biscotti-9

11. Lấy bánh ra khỏi lò, đặt lên rack, chờ nguội thì cho vào lọ hoặc túi ziplock, giữ thật kín để bánh không bị ỉu.

Theo cảm nhận của mình, bánh Biscotti không phải là loại bánh để “ăn” mà để nhâm nhi với trà nóng. Bánh ngọt dịu, thơm mùi hạt và ngon nhờ phần hoa quả khô bên trong.

1b

Xin chúc tất cả người thân, bạn bè một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc.

Advertisements

2 responses

  1. Hehe… lâu lắm rồi em mới vào đây thăm chị nè. Cầu mong chị và con trai luôn được sức khỏe :).
    Năm nay ở chổ em lạnh hơn mấy năm trước nhiều lắm nên trong nhà hết người này đến người kia bị cảm cúm bớt rồi lại lây tiếp đợt hai :).
    Bánh này em làm loại white egg biscotti em chỉ dùng lòng trắng và không cho bơ vào nên bớt béo nhưng ăn vẫn ngon lắm chị vì em cho nhiều thứ đậu, cranberry và mứt vỏ cam thật nhiều để trị cảm cúm. Chị làm thử như vậy đi ăn sẽ yên tâm vì không có bơ không sợ mập nè. Vì có mứt vỏ cam nên em giảm lượng đường còn phân nữa thôi. Bánh này đúng là gây nghện thiệt em ăn say sưa :).

    • Cám ơn em đã ghé thăm Lala hén. Chị cũng chúc em và gia đình luôn được khỏe mạnh, an vui. 🙂

      Bánh biscotti này chị cũng làm lần đầu, thử cho biết. Để bữa nào chị làm white egg biscotti như em ăn thử sao ha, mà nói thiệt chứ chị thích bánh có bơ, nhiều thiệt nhiều bơ đó – mới thấy ngon. Bởi vậy… (cười)

      Em chuẩn bị tết tới đâu rồi?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s