Cá sặc kho tiêu xanh

Theo Wikipedia, “Cá sặc rằn, còn gọi là cá rô tía da rắn hay cá rô tía Xiêm hay cá lò tho là một loài cá thuộc họ Cá tai tượng. Loài cá này là một món ăn quan trọng trong nền ẩm thực của nhiều nước, đồng thời nó cũng là một loài cá cảnh thông dụng. ” – Với mình, con cá sặc chỉ thông dụng khi nó đã biến thành… cá khô, còn cá tươi như hôm nay là một bất ngờ. Hôm rồi đi chợ sớm, thấy người ta đang đánh vẩy mớ cá tươi rói, mình đứng nhìn một lúc, tưởng đâu nó là cá rô, nhưng tò mò hỏi ra mới biết đó là con cá sặc rằn. Theo lời chị bán cá, mình mua thử 4 con về kho với tiêu xanh “ăn cho biết”

Cá kho lên rất ngon, thịt trắng, chắc, ngọt, thơm, mùi vị cũng giống cá rô kho tộ nhưng dày thịt và ít xương giăm hơn.

ca-sac-kho-tieu-xanh-6

Nguyên liệu: (Cho 4 người ăn)

  • 4 con cá sặc tươi, dày mình, chắc thịt
  • 6 nhánh tiêu xanh
  • 10 tép tỏi khô
  • 3 muỗng canh đường
  • ½ chén nước mắm ngon
  • 2 trái ớt tươi (có thể chọn ớt sừng để bớt cay)
  • 2 muỗng canh dầu ăn (hoặc mỡ nước)

Cách chế biến:

1. Cá sặc tươi sau khi sơ chế, đánh vẩy thì cho ít muối lên mình cá, chà sát để bỏ nhớt trên mình cá sau đó rửa sạch, để ráo.

ca-sac-kho-tieu-xanh-1

2. Tiêu xanh rửa sạch, để lại 2 nhánh trang trí món ăn sau khi hoàn tất, còn lại ngắt hạt tiêu cho vào cối, giã dập. Ớt rửa sạch, xắt nhuyễn. Tỏi bóc vỏ lụa, giữ nguyên tép.

ca-sac-kho-tieu-xanh-2

3. Đặt thố đất lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu (mỡ) vào, đợi dầu/mỡ nóng cho 1 muỗng canh đường vào thắng caramen rồi cho hết tép tỏi, tiêu giã dập và ớt xắt nhuyễn vào, phi cho thơm. Cho thêm 2 muỗng đường còn lại, 1/2 chén nước mắm vào thố, khuấy đều, nấu sôi, tắt bếp. Lúc này ta sẽ có được hỗn hợp ướp cá rất ngon và màu đẹp.

ca-sac-kho-tieu-xanh-4

4. Xếp cá vào thố, trở cá vài lần để cá thấm đều cả 2 mặt, ướp cá chừng 30 phút để cá thấm gia vị. Sau đó bật bếp, để lửa vừa, đun cá sôi lên vài dạo, cho thêm vào nồi ½ chén nước, vặn lửa nhỏ, để cá liu riu cho đến khi cá chín, nêm nếm lại cho vừa ăn, chờ nước kho cá sánh lại thì cho mấy nhánh tiêu xanh và vài lát ớt cắt khoanh lên mặt cá, vừa trang trí, vừa làm món cá kho dậy mùi thơm.

ca-sac-kho-tieu-xanh-5

Cá kho có thể múc ra đĩa, hoặc để nguyên trong thố (cá sẽ nóng lâu hơn), dọn cùng cơm trắng, rất thơm ngon.

ca-sac-kho-tieu-xanh-7

 

 

Advertisements

7 responses

    • hihi.. sorry bạn hiền. Tui đâu có cố ý (cười) bữa nay thì chẳng còn mà mời nhau nữa rồi, hẹn khi nào có dịp, mình sẽ kho nồi cá khác mời nàng nha.

      Nhóc nhà mình theo mẹ nên ăn cay được, vì vậy mình cũng dễ nấu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s