Dòng thông tin RSS

Mứt dừa non trà xanh

Posted on
Mứt dừa non trà xanh

MỨT DỪA NON TRÀ XANH

(MACHA COCONUT JAM)

mut-dua-tra-xanh-2a

Nguyên liệu :

-1 kg cùi dưa non đã sơ chế

– 350g đường cát trắng

– 2 muỗng cà phê bột trà xanh

– 2 muỗng canh sữa đặc

– 1 muỗng cà phê tinh chất vani (vanilla extract)

Cách làm :

Cách sên mứt dừa non trà xanh cũng giống cách cách sên mứt dừa non cơ bản mình đã ghi cụ thể ở đây. Chỉ cần lưu ý thêm 2 điều nho nhỏ sau đây để mứt dừa non trà xanh có màu sắc đều, đẹp và mùi vị thanh mát hơn.

  1. Màu sắc:

Bột trà xanh loại tốt pha ra thường có màu hơi ủ vì đó mới là màu lá trà thật. Nếu chỉ dùng bột trà xanh để tạo màu thì mứt sẽ không được đẹp, vì vậy nên pha thêm 2 giọt màu xanh lá trong quá trình ướp đường.

  1. Mùi vị:

Thường, để giữ mùi và vị trà người ta hay sên mứt dừa đến khi gần cạn nước mới trộn bột trà xanh vào. Cách làm này có thể giữ được mùi trà xanh khá tốt, tuy nhiên, màu mứt sẽ không đều, bột trà dính vào phần đường bọc bên ngoài mứt chứ không kịp thẩm thấu vào bên trong.

mut-dua-tra-xanh-4a

Để mứt vừa giữ được mùi vị vừa đảm bảo màu sắc, nên chia bột trà xanh thành 2 phần. Phần thứ nhất (1 muỗng cà phê) trộn đều với 350g đường và ướp trực tiếp với dừa. Phần thứ 2 (1 muỗng cà phê còn lại) sẽ pha với ½ chén nước nóng để trà hòa tan hoàn toàn, sau đó cho nước trà xanh này vào mứt khi mứt bắt đầu gần cạn nước và tiếp tục sên mứt bình thường cho đến khi thành phẩm.

mut-dua-non-tra-xanh-sen-1

Đây là lúc mứt đã cạn nước, dẻo và rất dính. Cần dùng đũa đảo mứt thật nhẹ nhàng, liên tục để mứt không bị cháy khét. Thời gian từ khi bắt đầu cho mứt lên sên đến khi cạn nước (như hình), tùy theo nhiệt độ lò, sẽ từ 30-40 phút.

mut-dua-non-tra-xanh-sen-2

Đây là lúc dừa bắt đầu kết đường. Từ giai đoạn mứt dẻo, dính đến lúc lúc mứt bắt đầu khô phải liên tục đảo dừa thật cẩn thận và kiên nhẫn vì thời gian sên rất lâu – gần 50 phút.

mut-dua-non-tra-xanh-sen-3

Đây là mứt đã « tới », dừa rời ra, đường cũng bung lên và áo thành một lớp mỏng trên bề mặt sợi mứt. Từ giai đoạn mứt kết đường đến lúc mứt ráo rất nhanh, chỉ tầm 7-10 phút. Lúc này, để mứt không bị đường bám vón cục, cần dùng đũa xới mứt liên tục cho đến khi thấy mứt đã ráo hoàn toàn. Tắt bếp, tiếp tục đảo mứt thêm 10 phút nữa để mứt khô hoàn toàn.

mut-dua-non-tra-xanh-sen-4a

Cho mứt ra mâm, chờ mứt nguội thì cho mứt vào rổ có lỗ nhỏ, nhẹ tay đảo mứt để phần đường thừa dính bên ngoài mứt bong ra.

Cất trữ mứt ở nơi khô thoáng, không cần cho vào tủ lạnh.

mut-dua-tra-xanh-5a

Advertisements

About Quỳnh Lam

Love is what makes you smile when you are tired...

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: