Mứt dừa non vị dâu

me1bba9t-de1bbaba-dc3a2u-2a

Mứt dừa non vị dâu là loại mứt dừa đại diện cho các thể loại mứt làm theo khuynh hướng gần với tự nhiên từ màu sắc đến mùi vị, Từ các loại mứt dừa truyền thống lâu năm là mứt dừa lá dứa có màu xanh nhạt, mứt dừa lá cẩm có màu tím nhạt, thì chừng 2 năm nay mứt dừa gấc, mứt dừa chanh leo, mứt dừa củ dền đỏ, mứt dừa vị dâu… thiếu mỗi cái mứt dừa tinh than tre nữa là đủ bộ (cười)

Bản thân mình không thích mứt dừa mang vị trái cây. Đã mứt dừa thì nó phải có vị dừa đặc trưng, màu sắc có thể xanh đỏ tím vàng gì đó cho hấp dẫn cũng được, hình dáng có thể để dài để ngắn hay uốn lượn bông hoa gì cũng được. Nhưng mùi thì phải kết hợp sao cho nó hòa quyện được với nhau, và làm tôn hương vị của dừa lên, chứ không phải đè cho mùi dừa nó lặn luôn. Ví như mình thấy mứt dừa rất hợp với vani, sữa đặc, trà xanh, cà phê (cà phê thôi nha, chứ pha cacao vô mình đã thấy mùi nó bị báng đi nhiều lắm rồi đó) còn kết hợp với trái cây, thiệt tình, mình không ưa.

Ấy thế, nhưng bạn nhỏ nhà mình năn nỉ, nói mẹ làm thử mứt dừa với dâu cho con đi, con thích…

Bạn thích, thì mình chiều thôi. Và mứt dừa non vị dâu ra đời.

mut-dua-dau-4a

Các làm vẫn cơ bản như mứt dừa sữa thường mình đã ghi ở đây, chỉ chú ý công đoạn ướp chút xiu.

  1. Khi ướp dừa với đường, phải tăng thêm 30g đường, vì mứt có độ chua của dâu, nếu chỉ dùng 350g đường như mứt dừa trắng cơ bản thì mứt dừa dâu sẽ không đủ đường để kết tinh, kết quả mứt dừa không “tới” được, thành mứt dừa… dẻo; hoặc tới nhưng không đủ đường nên bị ẩm, rít, và dễ chảy nước.
  2. Trong quá trình ướp đường, vẫn phải thêm 2 giọt màu đỏ để dừa ngấm màu cho đẹp; phần dâu chỉ cho vào cùng khi sên chứ không cho vào ướp. Thêm nữa, lượng dâu cho vào chỉ đủ tạo mùi và có vị dâu, chứ không đủ tạo màu hồng cho mứt. Nếu cho dâu để dừa đủ màu thì mứt dừa chắc chắn sẽ biến thành mứt dâu có sợi dừa luôn 😀

mut-dua-dau-8a

Tóm lại, nguyên liệu và công đoạn làm mứt dừa vị dâu như sau:

Nguyên liệu:

– 1kg cùi dừa đã sơ chế

– 100g dâu tây tươi

– 380 – 400g đường

– 2 giọt màu đỏ (wilton), hoặc thay bằng 1 muỗng cà phê syrup dâu.

– 2 muỗng canh sữa đặc

Cách làm:

  1. Sơ chế dừa –> ướp dừa với 380g đường và 2 giọt màu đỏ hoặc 1 muỗng cà phê syrup. Để qua đêm.
  2. Dùng 100g dâu tươi xay nhuyễn với 1 chén nước, lọc qua rây để loại bỏ hạt.
  3. Cho dâu đã xay vào chung với dừa đã ướp, thêm 2 muỗng sữa đặc, trộn đều sau đó sên mứt bình thường.

* Mứt dừa vị dâu rất thơm mùi dâu, nên không cần cho vani vào.

mut-dua-dau-11a

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s