Mứt dừa non sầu riêng

mut-dua-non-sau-rieng-9a

Nếu có một chút liên hệ, mình sẽ so sánh mứt dừa non sữa đặc tinh khiết, thơm tho, mềm mại như cô bé gái mới bước chân vào tuổi 13; mứt dừa non vị dâu là cô thiếu nữ 16 hay làm duyên, hay hờn dỗi, thích chua chua ngọt ngọt, luôn hồng hào tươi tắn; mứt dừa non trà xanh là cô gái 20 thanh tân, duyên dáng, đằm thắm dịu dàng còn mứt dừa non sầu riêng đích thực là người phụ nữ 30 ngọt ngào, nồng nàn và quyến rũ.

Cũng chính vì “nàng” đã 30 nên để có được sự nuột nà, óng ả như lụa ấy, nàng đòi hỏi sự chăm sóc thật chu đáo, tinh tế, tỉ mẩn và thấu hiểu. Nếu không nàng sẽ biến thành một mớ dừa bết dính, hoặc vón cục, hoặc chát khét, hoặc phai màu…

Nói đùa là vậy. Thật ra, việc định lượng giữa dừa – đường – sầu riêng thật sự là một bài toán khó.

Trước khi làm món mứt dừa này, mình đã đọc tham khảo khá nhiều công thức phổ biến trên mạng nhưng kết quả mình làm hỏng đến 3 lần. Lần đầu, dùng  1kg dừa + 400g đường + 200g cơm sầu riêng, kết quả mứt không tới đường được, bị bết dính thành 1 cục như mứt dẻo. Rút ra kết luận từng ấy đường không đủ làm dừa tới nên lần thứ 2 mình tăng lên 550g đường, kết quả dừa có tới nhưng vẫn bị dẻo, ẩm, rít tay. Mình cố sên lâu hơn thì dừa bị sạm màu, đồng thời co dấu hiệu ra tinh dầu dừa. Lần thứ 3, mình tăng hẳn 800g đường thì mứt tới rất đẹp nhưng đường hơi bị vón cục bao quanh dừa khá nhiều do có sầu riêng. Chán quá, mình tính bỏ luôn nhưng rồi cảm thấy không cam tâm, mình lại thử. Lần này, rút kinh nghiệm từ 3 lần trước, mình tính toán cẩn thận, và thành công. Khỏi nói khi cầm miếng mứt dừa vàng óng, mềm mại mịn màng không hề bám đường hay bám sầu riêng lợn cợn, thơm nứt mùi sầu riêng và ngọt béo vừa phải mình sung sướng như thế nào. Dù rằng, nó làm mình mệt đến mức không còn đủ sức nhấc chân tay hay có ý định làm thêm bất kỳ loại mứt nào khác. Thôi thì năm nay, mình ăn tết “chuyên chính” với mỗi mứt dừa vậy. Các loại mứt hoa quả khác, mình hẹn đến Tết năm sau, nhé. ^^

mut-dua-non-sau-rieng-6a

Nguyên liệu:

– 1kg cùi dừa non đã sơ chế

– 200g cơm sầu riêng

– 650g đường cát trắng

– 1 muỗng cà phê tinh chất vani (vanilla extract)

– 3 giọt màu vàng wilton

Cách làm:

– Dừa bào sợi, rửa sạch nhiều lần, trụng nhanh qua nước sôi rồi vớt ngay cho vào thau nước lạnh, đợi dừa nguội thì vớt ra để ráo.

– Ướp dừa với đường và 3 giọt màu wilton, để qua đêm.

– Cho 200 cơm sầu riêng vào máy xay, xay nhuyễn với 1 chén nước sau đó lọc qua rây để bỏ xơ và lợn cợn.

– Cho dừa đã ướp + nước đường vào chảo to, sên ở mức lửa vừa cho đến khi dừa sôi lục bục chừng 15 phút thì cho chén cơm sầu riêng đã xay nhuyễn vào, trộn đều. Đợi dừa sôi trở lại thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất, sên cẩn thận và liên tục đảo đũa để mứt không bị khét dưới đáy chảo cho đến khi có được mứt dừa thành phẩm.

– Vì có thêm sầu riêng nên dừa cạn nước khá nhanh, nhưng từ khi dừa chuyển sang dẻo dính đến khi kết đường rất lâu, gần gấp đôi so với các loại mứt dừa khác nên cần kiên nhẫn và cẩn thận khi sên, tránh cho dừa bị khét hoặc gãy nát.

Ghi chú:

Cơ bản, 1 kg cơm dừa non chỉ có thể “ngậm” – tức là thẩm thấu 300g đường mà thôi, phần đường dư còn lại sẽ làm lớp áo bao bọc bên ngoài cọng dừa, giúp dừa khô ráo và bảo quản được lâu. Vì vậy, tùy loại mứt mà chúng ta cho phần đường dư ít hay nhiều. Với mứt dùa sầu riêng lượng đường dư cần khá nhiều vì cơm sầu riêng rất dẻo và dính. Sau khi sên xong, lượng đường dư trong chảo cũng nhiều gấp đôi phần đường dư của các loại mứt dừa khác, do đó, chúng ta không lo cho nhiều đường quá thì mứt sẽ quá ngọt. Thật ra, mứt ngọt là do công đoạn sên sau cùng, chúng ta sên không khéo, mứt bị dính chùm làm phần đường bám quanh không rơi ra được, khiến sau khi sao khô, mứt đóng đường – khi ăn, tất nhiên ta ăn luôn cả phần đường đóng cục nên ngọt là đương nhiên. Còn nếu sên đúng, nhanh tay và khéo, thì lượng đường tăng thêm chỉ khiến sau khi sên, đường dư phải đổ bỏ nhiều hơn mà thôi.

mut-dua-non-sau-rieng-5a

Khép lại câu chuyện mứt dừa ở đây.

Với mình, từng ấy loại mứt dừa là dư dã, đủ đầy cho một cái Tết ngọt ngào. Năm nay, mình có kế hoạch về Đà Lạt nên ngoại trừ mứt dừa, các loại bánh trái khác hoặc thịt ngâm, nem chả, dưa hành, củ kiệu mình không chuẩn bị được. Hy vọng năm sau, mình có thêm chút thời gian để thử bày biện chăm chút cho các món khác.

Chúc tất cả các chị em, bạn bè luôn quan tâm đến Dư Vị Yêu Thương đón một cái Tết cổ truyền bên gia đình, người thân với thật nhiều niềm vui, hạnh phúc và tràn đầy sức khỏe.

Happy New Year…!

mut-dua-non-sau-rieng-7a

Advertisements

7 responses

      • Cám ơn HaNguyenf vì không chỉ đọc và chia sẻ… Mình có viết nhiều thứ linh tinh khác, ngoài chuyện nấu ăn, Ở ĐÂY. Mình rất vui nếu HaNguyenf tìm được chút gì thú vị bên đó. Hồi xưa, vì ngớ ngẩn nên mình lập 2 cái blog riêng biệt; giờ phải phân thân như Ngộ Không. Nhiều lúc muốn gộp 2 cái vô làm một cho dễ mà chả biết gộp kiểu gì, nên mình cứ lang thang đây một ít, kia một ít… (cười)

        Lâu rồi, mình cũng chưa thấy HaNguyenf lên bài mới hén ^^

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s