Dòng thông tin RSS

Cinamon sourdough rolling bread (Bánh mì quế sourdough)

Posted on

Cuối cùng, mình cũng đã nướng được mẻ bánh mì Sourdough đầu tiên trong đời. Thật ra, nó mới chỉ là chiếc bánh mì ngọt dùng men chua tự nhiên để ủ thôi, chứ chưa phải là “ông lớn” Sourdough bread kiểu 30%, 75% hay 100% hydration, nhưng cũng đủ để mình ngất ngây. Bánh chưa đẹp vì cuốn còn vụng, chỗ chặt chỗ lỏng nhưng mùi vị tuyệt vời. Bánh mềm, ẩm, ngọt vừa phải, rất thơm và không chua như tưởng tượng ban đầu của mình (cười).

Cách làm: Làm theo công thức Sourdough Bread with cinamon and Almond của chị Hương.

Phần nguyên liệu chính (dough bột) mình có thay đổi một chút, cụ thể:

Vì muốn phần bánh mì ngọt và đậm đà hơn nên mình “dời bớt” 100gr đường ở phần nhân bánh sang phần vỏ bánh, bớt 20gr bơ từ vỏ bánh để cho vào nhân và tăng thêm xíu muối, vì vậy phần nguyên liệu cho bánh, mình dùng:

– 5 lòng đỏ + 130gr đường trắng trộn đều

– 150gr bơ mềm

– 250gr bột mì đa dụng (mình dùng 100gr whole wheat + 150gr bột mì đa dụng)

– 5gr muối

– Toàn bộ levain

Phần nguyên liệu cho nhân bánh:

Mình thích mùi đường nâu, rất hợp với quế nên mình dùng đường nâu để trộn hạt, cụ thể:

– 50gr hạt hạnh nhân + 50gr hạt mè + 50gr hạt lanh, nướng sơ, cho vào máy xay khô, xay 10 giây cho hạt bể nhỏ nhưng chưa nát.

– Trộn đều hạt với 30gr đường nâu + 30gr sữa tươi + 20gr bơ + 3gr bột quế, để riêng.

– Đánh 3 lòng trắng trứng với 100gr đường xay (icing sugar) tới mức bông dẻo, có chóp mềm thì trộn hạt vào.

Các bước còn lại làm cẩn thận như chị Hương đã hướng dẫn. Xin phép chị, em ghi lại toàn bộ ct vào đây để dễ theo dõi và làm lại. Cám ơn chị rất nhiều.

___________________________

BÁNH BỘT QUẾ VÀ HẠT HẠNH NHÂN

(Công thức by Sourdough Bread)

https://www.facebook.com/groups/menbanhtunhien/permalink/1364692420288228

Minh vừa nướng xong và giờ minh đang thưởng thức bánh đây các bạn. Phải chi có vài bạn cùng thử bánh thi sẽ vui biết mấy. Bánh có vi ngọt vừa phải cũng như độ xốp của bánh. Tuy mình dùng men tự nhiên để làm bánh. Nhưng vị của bánh không bị mất đi chút nào hết, thay vào đó vị của men tự nhiên cũng như vị của hạt Almond làm cho bánh có mùi vi rất là đặc biệt các bạn à. Để thử công thức này, minh nghĩ các bạn cần làm theo đúng quy trình của công thức cũng như thời gian yêu cầu. Do minh dùng men tự nhiên, nếu các bạn thay đổi thời gian, sẽ ảnh hưởng đến vị của bánh cũng như có thể lám bánh bị chua. Các bạn có thể thử làm lần đầu để có kinh nghiệm trước rồi nếu có gi cần thay đổi các bạn có thể thay đổi ở lần sau.

* Nguyên liệu cần có cho Levain: Để có được bột cái khỏe và không bị chua: 2 ngày trước khi bạn muốn làm bánh. Cho bột cái ăn 2 lần/ngày (sáng – chiều).

– 150g sữa ấm

-170g Bột làm bánh mì (minh sử dụng bột của Bob Red Mill)

– 100g Bột cái

** Nguyên liệu cho bánh (khuôn angle food cake 10 inch)

– 5 lòng đỏ trứng + 30g đường trắng (trộn đều)

– 170g bơ tan chảy

– 250g bột mì đa dụng

– Levain (toàn bộ số levain trên)

– 3/4 tsp muối

*** Nguyên liệu cho nhân bánh:

– 2 cup hat hạnh nhân (bạn có thể sử dụng bất kỳ loai hạt mà bạn có nhà hoặc bạn thích. Cho hạt vô túi, đập nhẹ cho hạt bể nhưng đừng quá nát)

– 1 tbsp bột quế

– 3 tbsp đường trắng (đường này sẽ được dùng để trộn với hạt và bột quế)

– 2 tbsp sữa tươi không đường

– 3 lòng trắng trứng

– 1 cup đường trắng (# 200gr)

****Topping – Phủ trang trí bánh – không nhất thiết phải có:

– Sữa dùng để thoa trên mặt bánh trước khi nướng
– Hạnh nhân lát
– Đường bột

Hình: Sourdough bread

1/ Chuẩn bi nhồi bột:

1. Cho starter ăn nhiều gấp đôi một ngày trước khi bạn muốn làm bánh: Buổi sáng sớm hôm sau, bạn trộn đều các nguyên liệu dành cho levain với nhau, để Levain ở nơi thoáng mát trong 3-5 giờ hoặc cho đến khi thấy nó nở gấp đôi. Thời gian tùy theo khí hậu nhà bạn. Nếu bạn để levain quá lâu, levain sẽ bị chua, cũng như khi bánh bạn làm xong cũng sẽ bị chua nhẹ.

2. Sau khi Levain đã nở tốt theo yêu cầu. Bạn cần một cái thau để nhồi bột, cho tất cả các thành phần bột vô thau cùng với nhau. Nếu bạn có máy trộn thi quá tốt, nếu không bạn có thể trộn bằng tay hoặc bằng phới lồng trộn bột. Khi trộn bột, Bột không cần phải thành một khối như khi bạn làm bánh mì. Nó chỉ cần hòa quyện là được rồi. Sau khi trộn / nhào bột xong, đậy bột và để bột nghỉ trong 30p. Sau đó cho bột vô tủ lạnh và để qua đêm.

2/ Chuẩn bị phần nhân bánh: Sáng ngày hôm sau, bạn cần chuẩn bị phần nhân bánh trước khi bạn lấy bột ra khỏi tủ lạnh.

1. Dùng máy đánh trứng hoặc bạn có thể đánh bằng tay. Cho đường từng muỗng một, đánh lòng trắng trứng với 1 cup đường cho đến khi bông mềm, có chóp dẻo.

2. Trong một bát lớn, cho hạt hạnh nhân đã được giã nhỏ, 2 tbsp sữa, 3 tbsp đường, và 1 tbsp bột quế, khuấy đều các hỗn hợp trên.

3. Đổ phần hạt vô phần trứng đã được đánh bông

3/ Cuộn bánh, trang trí bánh và nướng bánh:

1. Rắc 1 ít bột áo lên bàn để bột đừng bị dính cũng như khi cuộn sẽ dễ dàng hơn. Lấy bột ra khỏi tủ lạnh, chia đôi và cho 1 phần bột vô lại tủ lạnh. Trong thời gian này bạn cần tập trung cũng như phải nhanh tay vì bột sẽ nhão khi hết lạnh. Khi đó sẽ rất khó cuốn bột.

2. Cán phần bột thành hình chữ nhật 12×18 inch mà bạn có thể, đừng cán quá mỏng, khi cuốn bột sẽ bị rách. Cho phân nửa phần nhân lên đều tòan bộ phần mặt bánh và cuộn bánh lại như cuộn sushi. Có thể thoa 1 lớp mỏng sữa ở phần mép gấp cuối cùng cho bột dính lại với nhau. Bóp nhẹ hai phần đầu để nhân không bị đổ ra ngoài. Cho bột vô khay Angle food cake đã được thoa bơ để chống dính. Phần bột này chỉ cần nằm trọn trên phân nửa khuôn bánh. Phần bột thứ hai sẽ nằm chồng lên phần khuôn còn lại.

3. Lấy phần bột thứ hai và cuộn bột với nhân bánh như phần bột thứ nhất. Sau đó cho phần bột thứ hai vô khay, đặt bột nằm chồng lên phần bột thứ nhất, mép gấp quay xuống dưới. Trang trí bột theo kiểu khuôn mà bạn có.

4. Dùng phần sữa trong topping thoa nhẹ lên phần mặt bánh. Sau đó cho hạnh nhân lát lên bánh.

5. Để bánh nghỉ khoảng 30phut, nhớ đừng để lâu hơn bánh sẽ bị chua. Bạn đừng quá lo nếu thấy bánh chưa nở cao. Bánh được làm với bột cái tự nhiên, bánh sẽ nở tốt khi trong lò nướng

6. Nướng bánh trong 45ph 400F. Dùng giấy bạc đậy mặt bánh trong 30 phut đầu, sau 30 phut lấy giấy ra. Trong thời gian này bạn cần để ý đến bánh, vì bánh sẽ vàng rất nhanh. Nướng bánh thêm 10-15 phut hoặc đến khi bánh vàng đều như ý. Bạn có thể dùng cây đo nhiệt để kiểm tra xem bánh đã chín chưa. Nếu bánh đạt được nhiệt độ 190 độ F thì bánh đã chín

7. Lấy bánh ra và để bánh nguội trong khuôn 30 phut. Sau đó thi lấy bánh ra khỏi khuôn và để bánh nguội thêm 1 tiếng nữa. Nhớ đừng cắt bánh quá sớm, vì bên trong ruột bánh vẫn còn rất ẩm.

Hình: Sourdough bread

Giờ thì bạn có thể thưởng thức món bánh bột quế và hạt hạnh nhân. Công thức này không quá khó nhưng các bạn cần tập trung, nhất là khi cuộn bánh. Đôi lúc các bạn sẽ thấy quá khó khăn cũng như khi cuộn bánh không được đẹp như ý. Đừng quá lo lắng cũng như buồn phiền. Dẫu bánh của bạn nhìn không được đẹp mắt, nhưng một điều Mình có thể chắc với bạn rằng bánh làm ra sẽ rất ngon nếu các bạn làm theo như công thức mà mình chia sẻ.

Chúc các bạn thành công.

 

Advertisements

About Quỳnh Lam

Love is what makes you smile when you are tired...

13 responses »

 1. giỏi & siêng quá nàng ơi!

  Phản hồi
  • Xuỵt…………… ta giỏi với siêng hồi nào, chỉ là đang thời kỳ quá độ, nên ưng mần cái chi tỉ mỉ cầu kỳ xíu để tĩnh tâm thôi.

   Phản hồi
   • gì mà có “thời kỳ quá độ” nữa dzậy chời ?

    Mà ta dạo này làm biếng lắm Nhỏ ơi. Đụng trúng gì tỉ mỉ tẩn mẩn là làm được 5-7 phút là bỏ lơ lun à. Bệnh làm biếng kinh niên trở về lại rồi nè 🙂

 2. Chị ơi bánh mì chị làm đẹp quá. Em chỉ ngắm thôi chứ chắc không có thì giờ để làm theo. Bánh mì làm bằng sourdough cần phải có râu quai nón sao hả chị hihihi….(chị sửa lại ở bài bánh bột quể và hạt hạnh nhân đi)

  Phản hồi
  • ÙI, lâu lắm mới thấy em, Lala hén. Em trốn kỹ ghê đi. Dạo này, có gì mới không em?

   P/s: Ơ, đâu có “QUỂ” đâu nhờ…. chị tìm mỏi cả mắt… 🙂

   Phản hồi
 3. Em nghĩ là do typo thôi….Ở đây nè chị:
  BÁNH BỘT QUẾ VÀ HẠT HẠNH NHÂN
  (Công thức by Sourdough Beard)

  Em thích làm bánh lắm mà không có thì giờ nên không dám thường xuyên đọc bài làm bánh của chị và mọi người bởi vì càng đọc thì càng muốn làm theo. Có bửa em thức tới gần 3 am, sáng ra em đi làm mà đầu cứ muốn gục xuống nên sợ quá. Cuối tuần thì em còn bận hơn nữa.

  Phản hồi
  • Em kể làm chị phì cười, vì chị cũng có nhiều lúc mất kiểm soát giống em vậy. Trong đầu vẫn ý thức là phải giữ sức khỏe, mai đi làm sớm nhưng con mắt không rời, rồi tra từ link này qua link kia, tới khi giật mình thì hơn 3h sáng rồi, có tắt đèn cũng đâu có ngủ được nữa. Kết quả là cả ngày hôm sau cứ gật gù, gật gù, người nhừ như bị cảm cúm, hết năng lượng… :p

   Biết vậy không tốt mà lâu lâu vẫn tái phạm đó em, hì hì…

   Phản hồi
 4. Ơ bây giờ đeo kiếng vào em mới thấy mình viết quế là “quể” em dùng ipad nên nhiều khi viết đúng nó lại sửa dùm mình mà em không để ý.
  Ý em muốn nói là sourdough bread thay vì “sourdough beard”… 🙂

  Phản hồi
 5. Chào bạn, mình đang tìm hiểu về men tự nhiên. Mình thấy nhiều công thức có dùng levain nhưng không hiểu cách làm levain trong mỗi công thức có giống nhau không? Có công thức chỉ ghi là levain nhưng không nói rõ làm levain như thế nào nên rất rối. Nhờ bạn giải thích giúp mình .Cám ơn bạn.

  Phản hồi
  • Chào Minh Ngọc, nếu bạn gõ “What is levain?” rồi tra google, sẽ thấy đa phần người ta giải thích “Levain is another word for a poolish or biga, etc. made with sourdough starter” (The Fresh loaf.com). Hiểu nôm na, levain chính là lấy 1 phần men cái mình đang nuôi trộn với các tỉ lệ bột/nước khác nhau (tùy công thức) để tạo thành phần men hoàn chỉnh để nhồi bột làm bánh.

   Trộn levain bao nhiêu là do sở thích và sự hiểu biết của người dùng men, ví dụ dùng men đặc hay lỏng, chua nhiều hay ít, thời tiết nóng ẩm hay lạnh, bánh theo style “rustic/country” hay là các loại bánh nhiều bơ/trứng/sữa… nên không giống nhau hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu ct chỉ ghi là trộn levain, không nói cụ thể bao nhiêu thì thường người ta quy định đó là tỉ lệ 1-1, tức là 1 men – 1 nước – 1 bột mì, ủ đến trạng thái mature rồi dùng (tức là trạng thái levain nở cao hết cỡ trước khi nó bắt đầu sụp xuống).

   Phản hồi
   • Cám ơn Quỳnh Lam. Mình rất thích trang của bạn vì giải thích rõ ràng, chi tiết và rất dễ hiểu. Cuối tuần vừa rồi mình dã thử làm bánh mì que, bánh mì gấc (nhưng mình ko có gấc mà chỉ làm theo tỉ lệ của bạn) đều rất ngon. Bánh mì que thơm phức, ăn với pate ngon tuyệt. Bánh gấc xốp mềm. Mình rất thích. Giờ mình ko phải bỏ starter đi nữa mà giải quyết hết sạch với món bánh mì que. Cám ơn bạn rất nhiều.

   • Mình rất vui vì những chia sẻ của mình giúp ích cho bạn chút gì đó. Với Discard sstarter, mình sẽ còn làm được vô vàn thứ với nó, đừng vứt đi nhé 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: