Rổ ủ bột Banneton và con dao rạch bột

Hình minh họa: Internet

“Nghề chơi thật lắm công phu” – từ mấy trăm năm trước, cụ Nguyễn Du đã bảo vậy rồi. có điều, món ăn chơi của cụ không phải là cái rổ mây Banneton để ủ bột chua, và con dao rạch bột giống cái bọn mê sourdough bread như mình 😀 😀 😀

Thật ra, không nhất thiết phải có cái rổ và con dao xịn thì mới có ổ bánh mì chua ngon. rất nhiều sourdough baker chỉ dùng có miếng vải bọc cục bột rồi quăng vô cái tô sành, trước khi nướng thì vác cái kéo to tướng ra xắp xắp 2 đường như kiểu xắp khô bò, vậy mà bánh tròn vo, nở đẹp lung linh, nhìn muốn xỉu. Một số Vietnamese baker khác chọn ngay cái rổ mây tre chuyên dựng rau dền, rau muống hay dùng vo gạo, ủ ủ, nhồi nhồi một hồi cũng ra cái bánh mì có vân có vi ngon lành cành đào.

Đó là do tay nghề người ta xịn. Còn mình là cái đứa amateur, đến với bánh mì chua chủ yếu vì đẹp, cho nên gì gì cũng ưng đẹp cái đã, đẹp mới có cảm hứng, rồi từ từ luyện tay nghề sau. hihi… Mà muốn đẹp, thì phải có rổ ủ bột Banneton.

Hình minh họa: Internet

Thông tin về chiếc rổ banneton thì thế này:

“Rổ ủ và tạo hình bánh mì chính hãng Banneton Brotform được làm thủ công từ sợi mây tự nhiên, mô phỏng phương pháp truyền thống với nguyên liệu đan từ cây mây tự nhiên dùng để cách nhiệt bánh mì trước khi nướng. Với đường kính 8mm, sợi mây tạo nên khuôn rổ cực kì dày dạn, bền chắc, được đánh giá bền hơn 10 lần bát gốm và giúp bột lên men tốt hơn bát inox hay bát sắt vì rổ mây sẽ tạo ra một vùng khí ẩm giữa bột và rổ, ngăn lây lan vi khuẩn. Ngoài ra, rổ Banneton còn giúp tạo ra những vệt bột hình xoắn ốc rất mỹ thuật, đẹp mắt cho ổ bánh mì ủ theo phương pháp truyền thống. Việc vệ sinh rổ Banneton cũng rất dễ dàng. Đơn giản là lấy vải lót lau sạch và rắc ít bột vào và cất sử dụng cho lần sau.”

Nhưng cái giá của nó thì chát vô cùng. Rổ xịn nhập khẩu chính hãng Banneton Brotform giá từ 550.000đ – 650.000đ/1 cái.

Hôm đi tìm rổ ủ bột, mình thấy trên Lazada có bán giảm giá.  Rổ oval size: 25×15.5×8.5cm còn 293.000đ/ 1 cái. Rổ tròn size: 22×8.5cm là 272.000đ/ cái.

Mua được cái rổ, đảm bảo hết tiền mua bột, hic…!

Link mua rổ ở đây, mình lưu lại, để tiện thì vào xem hàng, khỏi mất công tìm kiếm.

Rổ tròn:
http://www.lazada.vn/22cm86-round-banneton-brotform-dough-bread-proofing-provingrattan-basket-e78-intl-5553428.html spm=a2o4n.category-061005020000.0.0.kPFQGU&ff=1&sc=EVYt

Rổ oval:
http://www.lazada.vn/10inch25cm-oval-brotform-banneton-bread-proving-proofing-basket-intl-5584659.html

Hàng Trung quốc rẻ hơn, bán đổ đồng, giá tầm 150.000đ/ cái. Thích thì mua, còn ngại thì thôi.

Còn đây là rổ ủ bột của mình, 2 cái, 1 tròn, 1 oval. Vì khả năng hình dung hình học không gian của mình kém, nên thấy ghi kích thước thì thấy, nhưng vẫn cứ đinh ninh cái rổ tròn thì bé, cái rổ oval thì to. Ai ngờ khi mang về mới ngớ người ra, cái tròn lớn gấp đôi cái oval. Mà mình thì thích cái bánh mì vừa vừa thôi, đừng lớn quá, nên cuối cùng, cái rổ oval lại đắc dụng.

Đó là rổ ủ, còn dao rạch bột, may thay, dao rạch bột rẻ hơn nhiều, và không nhất thiết phải mua hàng từ Mỹ. Một con dao rạch bột hiệu breadleaf giá có 30 ngàn, đẹp và rẻ – tất nhiên, hàng TQ. Nhưng breadleaf là nhãn hàng có thương hiệu, nên cũng không đến mức phải nghi ngờ, tẩy chay. Có điều, hôm mình hỏi mua thì dao rạch bột chả nơi nào còn bán. Mình đành chế tạo con dao theo kiểu chị Châu đã bày. Nhưng, cái giũa móng tay của mình to hơn cái lỗ dao lam, vì vậy, mình đã sáng tạo thêm bằng cách xài luôn cái que tre xiên thịt, chẻ đôi cho mỏng, và nhẹ tay đút vào 2 đầu lưỡi dao lam. Vậy là có 2 cái dao rạch bột khá thú vị.

Đồ nghề cơ bản vậy là xong. Chỉ còn thao tác nhồi nhào gập cán, tạo hình thế nào, ủ thế nào, nướng thế nào cho ra cái bánh, cái đó với mình mới thật là nan giải, hihihi…

_____________________

Notes:

Video: How to “break in” a new banneton basket (Xử lý rổ banneton mới như thế nào?)

Advertisements

8 responses

    • Cứ từ từ em, nuôi starter chị thấy giông giống thiền ấy, nuôi men từ từ, nhồi bột chậm rãi, vuốt bột nhẹ nhàng, ủ bột thiệt là kỹ. Cho nên lúc thưởng thức thiệt là khoái, hihi….

      • Dạ, em bắt đầu nuôi từ tối thứ 7 tuần rồi (24/6), tính tới tối nay là được 4 ngày, em đi suốt nên k biết ở nhà nó có nở nang hay sao k vì em thấy trên group mọi người bảo nếu nở kém hoặc do thời tiết nóng ẩm thì nên cho ăn ngày 2 lần. Mà cuối tuần này em đi Côn Đảo, sẽ nhờ chồng em cho ăn giúp 2 ngày em đi vắng, k biết hắn có nhớ k nữa, rồi cho ăn có lèo phèo tùm lum k nữa. Thiệt khổ (nhưng dui) 😀

  1. Dạ, em mạo muội góp thêm 1 công cụ dùng rạch bột rất rẻ mà không phải chế thêm là dao mổ nha chị. Nhỏ xíu thôi, nhưng bén lắm, và rẻ nữa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s