Italian Dry Herb & Sesame Seeds Sourdough, 75% hydration

Mình vẫn mơ tới ngày được gặp mặt “Ngài Sourdough bread trứ danh” của mình. Một ngài sourdough bread gồ ghề, to lớn, nức toác, vàng ruộm, ấm nóng trên tay và đậm đà trong miệng ấy. Học hỏi mãi, cố gắng mãi, loay hoay mãi, kiên nhẫn mãi… rồi cũng đến lúc chạm mặt. Nhưng mà…hình như mình đã fail mất rồi. Bánh thơm thì có thơm, đậm đà thì có đậm đà, ấn tượng thì có ấn tượng, nhưng bánh chưa nở hết, lò gia đình không đủ nhiệt như yêu cầu nên nướng lâu, hơn 1h mới xong, vì vậy bánh bị cứng và dai ở phần đế bánh.

Vỏ bánh bên trên rất giòn, kiểu giòn cứng, lấy ra khỏi lò là vỗ kêu đánh độp một cái chứ không phải giòn mềm như bánh mì thường mua ở lò. Ruột bánh mình làm cũng chưa chuẩn, chắc chắn là fold chưa đúng kỹ thuật nên ruột bị đặc, dù nướng xong thấy có khá nhiều lỗ khí. Bánh còn hơi bị dai nếu để nguội.

Vị bánh theo công thức của chị Hương (Sourdough Bread) rất vừa miệng, thơm mùi herb, mặn mặn của muối, bùi bùi của mè và chua rất nhẹ (sau khi làm mình đã biết cách kiềm chế độ chua của bột, nhờ chị Chau Tran chỉ cho từng tí đấy).

Bánh chưa ngon, chưa chuẩn nhưng mình thích mê mệt, chả kịp chờ nguội đã vội vàng xé một miếng – xé ấy, không phải cắt đâu, xé mới thích – rồi quệt với ít Nuttela. Thiệt là mãn nguyện… !

Cám ơn chị Hương, chị Châu đã cho công thức tuyệt vời, và cho luôn cả kinh nghiệm làm bánh nữa. Mình sẽ cố gắng làm tốt hơn ở lần sau.

P/s: trong lúc thẳng tay… xé bánh, mình cứ cười hoài, nghĩ đến câu commentcủa em Nga (Nga Ngố) khi bảo em Tien Nguyen rằng “thay vì cắt để xem lỗ khí, đồng chí ấy đã manh động xé luôn nó ra” , kakakaka, thật ra, lần đầu tiên được ôm ngài Sourdough vào lòng, không manh động mới lạ ….   

____________

Chi chú lại ct Italian Dry Herb & Sesame Seeds Sourdough, 75% hydration của chị Hương (Công thức: 500gr)

1. Levain: 30g SD + 50g WT + 50g BF

2. Dough: mix well lần 1
80% BF
20% HW
Levain ( Tất cả lượng Levain đã ủ )
70% WT
Autolyze 1h @ RT

3. Dough : mix well lần 2
10% WT
2% S
1 tsp dry herb
1 tbsp sesame seeds + 1 tbsp WT
1 tsp puppy seeds

4. BF @RT 3h, 5 FD, S & RS, FM @ FT 10h – 20h, B in DO 500F 20m – 30m

Advertisements

2 responses

  1. Ôi, em thích cái nồi gang của chị. Chị chỉ em chỗ mua với, với cả cách xử lý nó khi mới mua về, vì em nghe đâu bảo phải ngâm qua dầu gì đó để tránh nồi bị mốc. Em cảm ơn chị trước nha. Nhìn cái bánh đúng là đậm chất bánh mì tây.

    • Nồi gang thủ công của Vn, chị mua trên Shopee đó em. Nồi này rẻ, giá hình như 120k hay sao đó nhưng nồi mỏng, gang giòn nên dễ vỡ chứ không dày và bền như nồi gang ngày xưa, càng không thể so với nồi gang chính hiệu Lodge của Mỹ được. Nếu em thích thì link ở đây:

      https://shopee.vn/N%E1%BB%93i-gang-i.14701756.181129582

      Nồi gang này mua về chị chỉ dùng để nướng bánh mì Sourdough nên cũng không xử lý gì nhiều, chỉ cần dùng nước rửa chén rửa sạch, phơi khô, sau đó dùng dầu ăn xoa đều 1 lượt cả trong và ngoài, rồi thả vô lò nướng, nướng 250 độ C, 30p. Chị lợi dụng thời gian làm nóng lò thì thả nồi vô nướng luôn cho đỡ xót tiền điện (cười)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s