Dòng thông tin RSS

Nước đường trung thu 2017

Posted on

Cuối cùng, mình cũng quăng được cục bột chua qua một bên để đi nấu nước đường “mần” bánh Trung thu (cười).

Nói chung, ngoài việc chụp hình để lưu trữ mình không biết nói thêm điều gì về bánh Trung thu nói chung, hay nước đường nói riêng vì qua tới mùa bánh thứ 4, thứ 5 hình như làm bánh đã trở thành một phần việc đương nhiên, giống kiểu ba ngày Tết thì phải có mâm có cỗ vậy thôi.

Có điều năm nay khi nấu nước đường, mình “phát hiện” ra một điều khá thú vị, đó là việc dùng đường vàng hay đường phèn nấu nước đường bánh nướng, thì khi ra tới thành phẩm hoàn chỉnh, màu nó cũng thành nâu đỏ, óng ánh hổ phách như nhau, độ dẻo, độ trong, độ ngọt cũng hệt nhau. Chưa biết khi đóng bánh thì có thay đổi gì khác không nhưng bây giờ để 2 hũ nước đường cạnh nhau, nếu không đánh dấu, đến mình cũng chịu thua, không phân biệt được đâu là nước đường nấu bằng đường vàng Hoa mai, đâu là nước đường nấu bằng đường phèn Biên Hòa.

Đây, đố ai chỉ được từng loại:

Về cách nấu, mình đã ghi chú rất kỹ từ các bài viết mấy năm trước, nên giờ ghi vắn tắt lại cho vài chị em bạn có ghé qua inbox hỏi riêng mình.

Cơ bản, mình dùng 1 kg đường + 1 kg nước + 2/3 trái dứa (thơm) chín vàng, ngọt và 1 muỗng canh đầy mạch nha. Không thích dùng thơm thì dùng nước cốt của một trái chanh vàng + phần vỏ chanh bỏ hạt, cắt mỏng để lấy mùi thơm từ tinh dầu trong vỏ chanh. (mình không dùng chanh xanh, vì nước đường dễ bị đắng).

Mình thích chọn đường vàng nâu Biên Hòa (hoặc đường vàng kem Phúc Nguyên) để khi nấu lên, nước đường có màu đẹp, khỏi qua công đoạn nấu caramen gì hết. Tuy nhiên, như mình đã nói ỏ trên, ngay cả khi mình dùng đường phèn, loại đường viên to, trắng thì nấu xong, nước đường cũng vẫn lên màu. Nên ai thích thắng màu gì đó thì cứ làm, còn mình thấy không cần thiết.

Cho Đường + nước + dứa/chanh vào nồi to, sâu lòng, để lừa vừa, nấu cho sôi lên thì hạ lửa, nấu liu riu chừng 2 tiếng rưỡi thì thêm vào 1 muỗng mạch nha. Thích thì lấy muỗng/phới/whist… khuấy cho mạch nha tan ra, không thích thì cứ kệ nó, nước đường sôi lên cũng làm mạch nha hòa tan hết. Sau khi cho mạch nha, chừng 30p sau nước đường bắt đầu đặc kẹo lại. Khi nước đường đã đặc lại thì đừng bỏ nồi cho ông Táo, chịu khó đứng ngay cạnh đó, canh cho tới khi nào thấy nước đường tự nhiên kéo vân, chạy tròn trong nồi thì vớt dứa/ vỏ chanh ra, để nước đường chạy vân thêm 5p thì tắt bếp. Khỏi cần thử nước đường cũng biết đường đã tới. Còn cẩn thận thì lấy 1 chén nước sạch để bên cạnh, nhỏ thử giọt đường vào nước, nếu nó chìm xuống, loang ra nhẹ rồi giữ hình dáng hơi bẹt là đường tới, tắt bếp được rồi. Sau khi loang ra mà đường tan hết trong nước là nước đường còn non, nấu thêm chút nữa. Còn nấu lố, nước đường sẽ vón lại 1 cục tròn xoe dưới đáy chén. Đường đó nếu để nguội là cứng ngắc, đặc kẹo, khỏi làm bánh. Lỡ nấu lố (nhưng chưa cháy) thì cứ thêm 1 chén nước sôi vào nồi, khuấy đều cho nước và đường hòa quyện rồi nấu lại cho tới khi nước đường tới là xong.

Khi mới nấu xong, nước đường còn lỏng, lắc quai nồi thấy nước sóng sánh, múc lên rót xuống thấy lỏng hơn mật ong một chút nhưng để đến hôm sau, khi nguội, nước đường sẽ sánh lại. Vì vậy, không được nấu lố khi đường đã “tới”.

Thường, với 1kg đường + 1 kg nước, mình nấu ra chỉ được 700 – 800gr nước đường thành phẩm, chứ không ra 1,2 kg như các công thức khác.

Trong quá trình nấu, thích khuấy thì cứ khuấy, chả làm sao cả. Mấy năm trước, để thử cho biết, mình đã khuấy nước đường phát chán cả tay ra, tha hồ hớt bọt, chả ảnh hưởng gì tới chuyện nước đường sẽ bị hỏng hay “khuấy sẽ lại đường”. Còn năm nay, bắt nồi nước đường lên bếp xong là mình làm việc khác, đợi tới khi đường có mùi thơm – nói nôm na là nước đường bắt đầu “chín” thì mình mới quay vô chăm sóc “ẻm” chứ không rảnh để đứng đó 2 tiếng khuấy cho vui. :p

Đường hoa mai nấu với dứa có chú bọt, hớt vài lần là trong.

Đường phèn nấu với chanh vàng, nước trong veo luôn, hỏi hớt cái gì hết.

Nước đường muốn giữ được lâu, không bị mốc thì lọ dùng đựng nước đường phải được tiệt trùng, khô ráo sạch sẽ. Khi lấy đường làm bánh, dùng muỗng sạch để múc. Nếu nước đường vươn ra miệng lọ thì nên dùng khăn sạch lau cho kỹ, và dùng xong vặn nắp cho chặt, để lọ nước đường nơi khô ráo, thoáng mát. Đảm bảo, để 30 “mùa trăng” cũng không bị gì đâu. (hì hì…)

Hy vọng vài ghi chú của mình giúp cho các chị em bạn bè cứ thoải mái, yên tâm nấu nước đường, không cần lo lắng quá.

Hẹn gặp mọi người khi mình có mẻ bánh đầu tiên hén ^^

Advertisements

About Quỳnh Lam

Love is what makes you smile when you are tired...

15 responses »

  1. Siêng quá nàng ui.

    Ta thì năm nay qua nhà chị hàng xóm ăn ké không à 😉

    Phản hồi
  2. đã quá chị ui, hình đẹp, màu nước đường đẹp. Em nấu = đường trắng thường + caramel :p, màu nhạt hơn màu nước đường của chị 1 chút 🙂

    Phản hồi
    • ủa, chị tưởng thắng caramel thì màu phải sậm hơn chứ em? (cái vụ thắng caramel này chị chưa thử, chưa có kinh nghiệm. ^^ )

      Phản hồi
      • em sợ để lâu quá nó cháy nên em tắt bếp hơi sớm đó chị. Tới nay hũ đường lên màu đậm hơn lúc mới nấu rồi í 🙂

  3. Nước đường màu đẹp quá.

    Phản hồi
  4. Chị Quỳnh Lam ơi, em thấy chị có nói đến phần giữ nước đường trong lọ tiệt trùng, cho em hỏi có thời hạn sử dụng nước đường này không ạ? Chả là em có lọ nước đường làm từ mùa trung thu 2014, do lần đầu em háo hức làm nhiều quá, mấy mùa trăng đến giờ vẫn còn. Em xem thì không bị mốc gì cả, không biết còn dùng được không ạ 😊. Em cảm ơn chị.

    Phản hồi
    • Chào em, chị nghe nói người ta vẫn để nước đường vài ba năm, càng lâu càng ngon. Nước đường của em giữ được lâu như thế mà vẫn tốt thì có lẽ là khi nấu em đã rất cẩn thận, nhưng cá nhân chị thì nghĩ, lâu nhất cũng chỉ nên gối đầu năm này sang năm sau thôi, lâu hơn nữa thì chị tự thấy e ngại không muốn dùng chứ cũng không đủ kiến thức hay kinh nghiệm để lý giải cho rõ ràng, khoa học em ạ.

      Phản hồi
      • Dạ, em cảm ơn chị, để hôm nay em nấu 1 mẻ nước đường mới ạ. Chúc chị cuối tuần vui vẻ ^^

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: