Dòng thông tin RSS

Cá nục hấp kho măng

Posted on

1. Mình đã từng có lúc rất rạch ròi chuyện blog và đời thực. Đồng ý là bạn bè. Đồng ý là thân quý. Đồng ý là hiểu nhau. Nhưng thân quý đó, bạn bè đó, hiểu nhau đó dầu có thiết tha đến mấy cũng chỉ dừng lại ở mức… blog, tức là không cần một cái tên thật, một địa chỉ thật, một khuôn mặt thật. Avatar thay mặt đại điện, nickname thay tên đại diện, ngày đăng nhập vào blog thay địa chỉ đại diện. Chỉ cần vậy thôi. Trao cho nhau tình cảm hay sẻ chia trên blog là thật, thật nhưng lại mông lung vì ta không chạm vào nhau được để biết bạn ấm áp hay lạnh lẽo; ta không thấy nhau được để biết bạn hạnh phúc hay khổ đau, ta không nhận ra nhau được để biết bạn thật cười hay đang khóc.

Và mình giữ nguyên sự chừng mực ấy cho đến khi mình gặp chị – một người chị sống cách mình những nửa vòng trái đất – nhưng thân thiết như chị cả ở nhà. Rồi mình gặp em – những người em dù không biết mình là ai nhưng vẫn bân cạnh mình cả lúc vui lẫn khi khốn khó. Và mình gặp bạn, một người bạn thiệt bạn giữa những thân thiết hiếm hoi mà mình vẫn chỉ gọi với cái tên giản dị là M. Cũng không nhiều, dăm thì mười họa M đáo qua nhà. Nhưng chân tình để lại cho nhau thì đầy ăm ắp.

Từ đó, mình thay đổi.

Bạn đời thực hay bạn blog thì cũng là bạn. Nghĩ rộng một chút, sống rộng một chút, thì tình thân cũng nới thêm ra.

2. Hôm kia M có ghé nhà, ghi lên tường mấy chữ “M thèm cơm mái rạ lắm luôn” – có vậy thôi, nhưng đọc được, mình thấy thương. Bởi thi thoảng, mình cũng thèm thèm cơm mái rạ. Thèm hơi ấm gia đình. Thèm tiếng cười nho nhỏ sau vách bếp. Biết, nên thấy viết thì thương vậy thôi, chứ chả giúp chi được M, đành cười trừ, biểu “Thèm thì cứ ghé, ta bày nồi”.

Đó, cho nên hôm nay – giữ chộn rộn tiếng trống lân tập múa đón rằm, tiếng khuôn bánh gõ lách ca lách cách, tiếng sên nhân, tiếng đường thắng, tiếng mở lò lại có thêm tiếng nồi cá nục hấp kho măng lục bục trong bếp rạ. Cá nục suông làm sạch bụng rồi thấm khô, chiên cho rám da, sau đó đảo với thịt ba chỉ cho xém cạnh. Măng tươi luộc vài nước cho khỏi đắng, ngâm cho hơi chua chút xíu rồi vắt thiệt ráo. Cả cá, cả măng cho vô nồi đất, rưới vài muỗng nước mắm ngon, thêm nửa chén đường thốt với chục trái ớt tươi đỏ chót, cho chút nước lắp xắp, kho lửa nhỏ liu riu đến khi mình con cá cứng chắc, cong lên, còn miếng măng béo đẫm óng ánh là được. Luộc thêm dĩa bầu, bày 2 đôi đũa là thành bữa cơm. Cơm mái rạ chỉ vậy, nhưng mặn ngọt béo bùi quyện lắm.

M vui nghen M.

Thương.

Advertisements

About Quỳnh Lam

Love is what makes you smile when you are tired...

13 responses »

 1. Dễ chịu khi đọc bài này của chị. Dễ chịu khi tưởng tượng được gắp miếng cá. Dễ chịu khi được nhai miếng măng để cảm nhận một tình bạn & hương vị giờ chỉ còn trong kí ức.

  Phản hồi
 2. Cám ơn Q, nồi cá nục này bắt cơm lắm. Tin áp thấp và những cơn mưa nhây mấy ngày này làm chị cũng thèm những bữa cơm mái rạ. Đọc bài viết cưng gì đâu ^^

  Phản hồi
 3. Hi chị. Em xin lỗi vì tự nhiên nhảy vô nhà chị mà lại hỏi câu hỏi chả liên quan đến blog. Hihi. Chuyện là em chuẩn bị đi du lịch Đà Lạt mấy hôm mà chưa biết ăn ở đâu ngon. Chị vẫn ở Đà Lạt đúng ko ạ. Chị có thể gợi ý cho em mấy địa chỉ ăn uống dc ko chị ui. Em cảm ơn chị nhìu ạ. Sr vì đã làm phiền chị nhìu !!!!!

  Phản hồi
 4. ui trời ^^
  bạn, tức là không chỉ khi ta đói lòng,
  mà cả khi ta khát khô một cảm xúc;
  chẳng như bạn đang iu chìu m đây sao ❤
  xúc động quá chừng,
  món kho này có ớt nghen m "p
  cảm ơn bếp lá ;D
  m cảm ơn cái tiếng người ấm áp xa vẳng yên vui @'-
  cơm rất ngon, bạn tui ~.~

  Phản hồi
 5. lá nè,
  m không muốn mở “hamienn” nữa;
  lúc nào buồn thì bạn cứ nhấn cái bông,
  vào “yesterblues” ngồi chơi một lúc,
  hoặc nhắn nhe gì đó;
  hay khi vui, cả khi không buồn không vui,
  bởi vì m sẽ nhớ 🙂

  Phản hồi
  • Ờ, mình hiểu rồi. Vậy nếu mình lui hui vô bếp thì mình ở đây, còn thảnh thơi sách vở thì bên kia. M rảnh đâu thì ghé đó nghen. Lúc nào mình cũng nhớ tiếng M hết đó nà…

   Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: