Đây là bánh mì cua phô mai, mình dùng 1/2 dough bột thí nghiệm kết hợp tangzhong với starter hôm trước. Tỉ lệ bột và ct chung mình đã ghi cụ thể ở bài Tangzhong & SD Sandwich rồi nên bài này chỉ ghi chú thêm cho các bước thực hiện thôi. Nếu nhà mình ai siêng thì làm cho vui.
Mình thử làm bánh 2 màu nên 1 dough bột mình dùng 2 cách tạo hình khác nhau, 1/2 làm sandwich, 1/2 còn lại làm bánh mì cua phô mai. Nếu các bạn chỉ muốn làm bánh mì cua thì không cần trộn 2,3 màu làm gì, chỉ cần nhồi 1/2 ct là được. Nhồi bột xong ủ nở 30%, rồi cuộn tròn dough bột lại, cho vô ngăn mát tủ lạnh để qua đêm, hôm sau lấy ra, cán tròn như đế pizza, thả vô ngăn đá cho dough bôt nó cứng cáp. 2 tiếng đồng hồ sau lấy ra chia phần thành 8,10,12,14 gì đó tùy dough bột to nhỏ, rồi cán từng miếng bột dài ra, cuộn phô mai vào, xếp lên khay.
Để ý cái này là bánh mì cua mềm, nhưng tạo hình như croissant (chủ yếu là vì tạo hình croissant nhanh, đỡ mất công vắt càng cua) nên mọi người cắt bột xong, cán theo hình tam giác dài và gầy thì cuộn bánh sẽ đẹp hơn. Mỗi miếng bột chỉ nên nặng 40 – 50gr thôi, to hơn bánh nở ra trông rất thô, không đẹp chút nào đâu.
Trước khi nướng 30p làm nóng lò nhiệt 200 độ C. Chuẩn bị nướng thì xịt nhẹ nước lên cua để tạo độ ẩm, rồi phết chút xíu trứng + sữa lên mình cua cho bóng bẩy, mượt mà. Cho bánh và lò, nướng 10p, hoặc thấy mình cua ram rám vàng thì hạ nhiệt còn 175 độ nha, nướng thêm 15p nữa là chín.
Bánh mì cua phô mai này ăn nóng ăn nguội, kèm trà kèm cafe gì cũng ngon hết á. Trẻ con và cả bố trẻ con đều mê tít. hihi. Chúc cả nhà mình năm mới vui vẻ, vạn sự như ý
___________
#wesourdough
#tangzhongmethod
#sourdoughstarter
#sourdoughbread
#softbread
#duviyeuthuong
Nhìn hấp dẫn quá à nàng ơi. Tụi nhỏ nhà này cũng mê bánh mì cua lắm.
Nhớ bánh mì cua bán ở cầu thang chợ Đà lạt hồi xưa không nhỏ? Chỗ gần giò chả Ước Lễ đó. Tự nhiên mình nhớ nhà ghê…
E chào chị. Hôm nay e làm bánh theo công thức của chị mà bị thất bại rồi ạ. E ủ bánh qua đêm trong tủ lạnh, hôm sau mang ra cán thì bột bị co lại e không tạo hình đc, không biết nguyên nhân thế nào ạ huhu
Bột bị co, khó cán có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do ủ bị lố. Em cắt bớt thời gian ủ ngắn lại, hoặc tăng nhiệt trong tủ lạnh để hạn chế nở. Nếu không canh được thời gian ủ thì em có thể cho khối bột vô tủ lạnh, ngăn đá chừng 15p rồi lấy ra cán sẽ dễ hơn.