Sương sâm hạt é mủ trôm

sương sâm mủ trôm 2

Hồi xưa muốn làm sương sâm phải mua lá về vò, vò không khéo thì không ra, đặc quá cũng dở, lỏng quá không đông, chưa kể mua nhần lá sương sâm lông thì ăn vừa dai vừa dở . Giờ thì tiện quá, vào siêu thị 1 vòng cái gì cũng làm sẵn, nước mắm pha sẵn, bánh ngọt trộn sẵn, đến cả bột rau câu, bánh pudding, chè sâm bổ lượng và thậm chí đến món chè khúc bạch hôm nào còn “hot” thế mà giờ đã có bột chè khúc bạch làm sẵn, mua về làm thử ăn khá ngon mới hay chứ … 🙂

Hôm trước đi siêu thị vô tình thấy gói bột sương sâm chế biến sẵn của CKF, mình mua luôn 5 gói. Loại này chỉ cần mang về hòa tan với nước theo liều lượng in trên bao bì (7,5 gr bột khô + 1 lít nước ) rồi cho vào máy say sinh tố, xay 10 giây (khỏi vò)  rồi đổ ra, lọc bỏ bả. Cho nước sương sâm vô khuôn, chờ đông đặc là xong, có sương sâm dùng rồi. Ngon, và vệ sinh hơn mua ngoài chợ.

Nhân tiện có sương sâm, mình mua cả mủ gòn, mủ trôm, hạt é để ngâm chung, ăn cho mát.

sương sâm mủ trôm 4

sương sâm mủ trôm 6

Món này ăn mà có nhãn nhục với nước đường phèn có chút tinh dầu hoa bưởi hay dầu chuối thì ngon lắm. Nhưng mình hạn chế ngọt nên cho đường ăn kiêng Isomat vào, ăn hơi nhạt nhưng mát mẻ, dễ chịu …

sương sâm mủ trôm 3

P/s: lần sau làm, chỉ nên cho 1 gói sương sâm vào 700 ml nước là vừa, 1 lít nước thì sương sâm hơi mềm.

20 bình luận về “Sương sâm hạt é mủ trôm

  1. chị mua online từ bên Canada rồi trồng trong chậu đó nàng…vậy mà nó sống mấy năm nay…ăn được nhiều lần rồi đó 🙂

    1. Tối qua em đọc trên mạng, thấy người ta khuyên không có dùng máy xay sinh tố xay lá sương sâm. Thường em mà có lá tươi em cũng vò chứ không xay, nhưng bột làm sẵn thì sao mà vò, còn dùng máy xay như hướng dẫn thì có bọt khí li ti đó chị. Chị có mẹo gì không, chỉ em với …

      1. chị đâu có mẹo gì đâu nàng. chị cũng vò đó thôi nhưng chị lại thích có bọt tí…mỗi người một ý thích nhỉ 🙂

  2. Hi chị….chị chụp hình đẹp mê ly luôn chị ơi…nhìn hình chị làm em thèm sương sâm này quá…lâu rồi ko được ăn kể từ khi ra nước ngoài sống….cảm ơn chị cho em khoảnh khoắc nhớ về những kỷ niệm lúc còn ở nhà…

    1. Cám ơn Sương đã khen và chia sẻ, chị cầm máy chưa chắc tay, tấm đẹp tấm xấu em ạ 🙂 nhưng tự làm, tự chụp vẫn có niềm vui riêng hén ^^ – Chị cũng lâu rồi mới lại tự nấu sương sâm đấy …

      1. Đâu có đâu chị…em thấy chị chụp hình nào cũng đẹp quá trời ….em cũng thích nấu ăn nhưng chụp hình là em chịu, nên chỉ cầm phone chụp thôi, cầm phone mà tay em cũng run nữa chị hic hic….vào bếp chị đồ ăn ngon và hình đẹp quyến rũ quá đi hehe…bên này em ko thấy có sương sâm này chị ui…

      2. Em qua nhà chị Danh coi chụp hình mới đẹp, chứ chị toàn vừa chụp vừa toát cả mồ hôi, nhiều khi thấy nấu ăn còn nhanh mà dễ hơn chụp hình Sương ơi 😀

        Chị cũng mới thấy siêu thị bán sương sâm bột gần đây chứ trước kia đâu có đâu, nên chị cũng nhịn cả gần 10 năm đấy. Có điều sương sâm bột ăn đỡ thèm thôi chứ không ngon như sương sâm lá em ạ, nó cứ bọt bọt, nhão nhão, không ngon như hồi xưa mình ăn đâu.

      3. Dạ…chị Danh chụp hình quá đẹp chị hen? Nhưng mà chị chụp hình cũng đẹp mà…em nói thiệt á…Thấy hình nào của chị cũng đẹp…em gato với chị và chị Danh luôn, sao ai cũng nấu ăn ngon mà lại chụp hình đẹp…còn em thì ….dở cả 2 hehe….hông sao, em sẽ học từ từ, nhưng chỉ học nấu ăn thôi, còn chụp hình thì em chịu, vì tay em bị run…
        Hồi xưa ăn sương sâm ngon chị ha? Hồi em còn nhỏ, má em bán hàng xén ngoài chợ, chiều đi học về , chạy ra đòi má mua ăn…Sau này có khi má mua nguyên tảng bự về để cả nhà ăn luôn….Hôm bữa thấy hình chị, tự nhiên em xúc động dễ sợ luôn, bao cái kí ức tuôn về á….Nhớ má, nhớ nhà và nhớ VN mình quá chị ơi…

      4. Nghe em tâm sự chị cũng thấy cay mắt Sương à, vì dù ở ngay VN và có gia đình nhưng những kỷ niệm từ thời thơ ấu thì làm sao mình quên được em nhỉ… Chị chúc em và gia đình luôn mạnh khỏe, bình an nha.

      5. Dạ chị….dù có đi đâu, ở đâu thì ko đâu vui và ấm áp bằng gia đình mình, quê hương mình chị à….Ở đó có tất cả người thân, bạn bè và bao kỷ niệm sẽ mãi ko bao giờ quên được …..em cảm ơn chị nhiều nha….em cũng chúc cho chị và gia đình luôn tràn đầy niềm vui và hạnh phúc ; và bếp nhà chị luôn đỏ lửa để cho em được học hỏi thêm nữa hehe….

Gửi phản hồi cho Sương Hủy trả lời